: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 26/10/2017

Quốc hội thảo luận Dự án Luật Quy hoạch: Khắc phục tình trạng cục bộ, cát cứ, lợi ích nhóm

Ngày 25/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quy hoạch. Nhiều đại biểu nhìn nhận luật chưa thể hiện được “hơi thở” của kinh tế thị trường, những vấn đề thực tiễn đặt ra trước mắt. Đồng thời cho rằng Luật phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, cục bộ, lợi ích nhóm, chia rẽ, cát cứ. Thực tế từ việc giải cứu lợn, nông sản trong thời gian qua là những bài học đắt giá trong công tác quy hoạch.

ĐBQH  Lê Minh Chuẩn phát biểu tại Hội trường.

ĐB Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đặt vấn đề: “Tại sao có quy hoạch rồi nhưng vẫn phải chặt điều, chặt hồ tiêu. Hay đàn lợn dù chưa đủ như quy hoạch đề ra mà đã phải giải cứu? Nhà nước lập quy hoạch thế này vậy thiệt hại của dân ai chịu trách nhiệm? Người dân có được đền bù thiệt hại hay không?”. Từ đó ông Hạ đề nghị, quy hoạch phải từ cơ sở, từ cấp dưới đưa lên để cấp trên phê duyệt, nếu để cấp trên làm quy hoạch dễ dẫn đến chồng quy hoạch. 
 
Theo ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), luật chưa thể hiện được “hơi thở” của kinh tế thị trường, những vấn đề thực tiễn đặt ra trước mắt. Theo ông Hồng, hiện chúng ta đang giám sát về BOT, quy định phải 70km mới được đặt trạm thu phí. Ở đâu làm đường thì mới thu phí chứ sao lại đặt ra 70 km để cho cử tri bức xúc. Ông Hồng cũng cho biết, hiện tỉnh Đồng Nai đang phải giải cứu cây chuối, trong khi đó tỉnh Bình Dương lại đang xin phép được trồng chuối. Đó là một nghịch lý.  
 
Nhấn mạnh dân sợ nhất quy hoạch treo, ĐB Đinh Văn Nhã (Phú Yên) đề nghị, đối với nhóm quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh nên thiết kế các hệ thống tiêu chí như: điều kiện kiểm tra giám sát, nguồn lực thực hiện. Trong đó, phải lựa chọn thực hiện khâu nào trước. “Như dự án trọng điểm đường sắt quốc gia đã kế thừa từ thời Pháp hơn 70 năm nay,  nhưng đến nay vẫn nợ  người dân hành lang an toàn hai bên đường trên phạm vi cả nước. Do chưa giải tỏa, đền bù nên người dân vẫn phải sống trong hành lang thiếu an toàn. Hay vấn đề điện hạt nhân Ninh Thuận đã tạm dừng nhưng giải quyết hệ lụy giải tỏa đền bù đến đâu? Đó chính là vấn đề liên quan đến vấn đề quy hoạch”- ông Nhã nói.
 
ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thì đề nghị cần công khai quy hoạch từ khi xây dựng lấy ý kiến nhân dân cho đến khi làm xong. Bởi mọi thắc mắc, có ý kiến đều là do không công khai. Như vừa rồi xây dựng lại ga Hà Nội trên mạng có nhiều ý kiến nhưng khi Chủ tịch TP. Hà Nội trình bày khi tiếp xúc cử tri thì cử tri lại thấy hợp lý. Do đó càng công khai minh bạch thì nhân dân càng ủng hộ.
 
Theo ĐB Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh), Luật Quy hoạch mang tính quy hoạch chi tiết nhưng  lại thiếu yếu tố đảm bảo hoạt động ổn định. Phải đề ra yêu cầu rõ ràng để đảm bảo quy hoạch phát triển, hài hòa lợi ích trên cơ sở lợi ích quốc gia là tối thượng. Ông Chuẩn cho rằng, vấn đề thẩm định, thẩm quyền tổ chức lập, phê duyệt nhiệm vụ, thành lập Hội đồng thẩm định và quyết định phê duyệt quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng cấp tỉnh có một số bất cập có thể gây ra cách hiểu khác nhau và có tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cấp quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch phải cao hơn cấp tổ chức lập quy hoạch. Cấp nào quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch thì có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và thành lập Hội đồng quy hoạch.
 
H.Vũ