Sẽ có một CPTPP thay thế TPP

 M.Loan

Trưa 11/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Toshimitsu Motegi Nhật Bản- hai đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng TPP đã tổ chức họp báo chung thông báo việc đạt được thỏa thuận giữa 11 thành viên còn lại của TPP. Dịp này các bộ trưởng cũng ra Tuyên bố Bộ trưởng các nước tham gia TPP.


Phiên họp với chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, diễn ra tại Đà nẵng Ảnh: TTXVN.

Mở đầu họp báo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC, các bộ trưởng phụ trách kinh tế TPP đã cùng nhau nhóm họp nhằm thảo luận làm sao sớm đưa  TPP vào thực thi trong tình hình mới. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, vào tháng  5 vừa qua, tại Hà Nội, các bộ trưởng đã tái khẳng định về kết quả cân bằng và ý nghĩa mang tính chiến lược cũng như kinh tế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Hoa Kỳ. Kể từ đó đến nay, các nước khác trong TPP đã làm việc qua 4 vòng đàm phán của các trưởng đoàn; đã thống nhất nội dung quan trọng của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và  khẳng định thống nhất các vấn đề cốt lõi; giữ các điều khoản cũ của TPP 12 nhưng cho phép hoãn một số điều khoản. Nhưng, CPTPP sẽ là một thỏa thuận toàn diện, chất lượng cao như TPP 12.

Sau các cuộc họp bên lề Tuần lễ Cấp cao những ngày vừa qua (vừa kết thúc hôm 10-11), các bộ trưởng đã nhất trí giao cấp kỹ thuật đánh giá các giải pháp; rà soát cơ sở pháp lý để đưa TPP nhanh chóng đi vào thực thi.

Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nhật Bản tiếp lời Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam: Chúng tôi đạt được đồng thuận TPP với khuôn khổ thỏa thuận đã được đính kèm trong phụ lục; trong đó có những điều khoản của TPP 12; có những điều khoản tạm hoãn và cơ chế tạm hoãn. Đặc biệt, trong đàm phán, các bộ trưởng nhất trí, Hiệp định sẽ đi vào thực hiện 60 ngày sau khi ½ số nước trong CPTPP ký thông qua.

Bộ trưởng phụ trách tái thiết và kinh tế Nhật Bản bày tỏ thêm: “Để đi đến thống nhất chúng tôi giải quyết các khác biệt giữa các thành viên; giải quyết các quan điểm chưa thống nhất. Đây là điều khó khăn; nhưng nó cho chúng tôi kinh nghiệm tuyệt vời, để duy trì TPP có chất lượng cao nhất cần sự nỗ lực của các bên. Kết quả đến từ phút cuối.”  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Tất Thành Cang bị phê bình

Ông Tất Thành Cang bị phê bình

Ông Tất Thành Cang có khuyết điểm, vi phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên chỉ bị phê bình.

Xem nhiều nhất