Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang

N. Khánh

Ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại Bắc Giang, dự và cắt băng tại Lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm “Vườn quả Bác Hồ” tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: VGP).

Ngay sau khi cắt băng tại quảng trường 3/2 tại thành phố Bắc Giang, đoàn xe container chở vải đi tiêu thụ tại các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trung Quốc… Sự kiện này diễn ra cùng dịp tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 2 điểm cầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vải chính của tỉnh.

Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu và tiêu thụ tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2020, diện tích vải toàn tỉnh là 28.126 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm 2019. Do tác động của dịch Covid-19, việc thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài rất hạn chế. Tuy nhiên, Bắc Giang đã chủ động sớm xây dựng phương án nên hoạt động tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá ổn định. Đến nay toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 18.000 tấn vải sớm, giá bình quân 25.000 đồng/kg.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm “Vườn quả Bác Hồ” tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Thủ tướng cũng đã đến thăm cụm di tích quốc gia Tiên Lục (gồm chùa Quang Phúc, đền Tiên Lục, đình Thuận Hòa và cây Dã hương nghìn năm tuổi) thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Thân cây Dã hương trong cụm di tích khoảng 8 người ôm, chu vi chỗ lớn nhất khoảng 17m, cao khoảng 36m. Vào thế kỷ 18, cây dã hương này đã được vua Lê Hiển Tông sắc phong là Quốc chúa Đô mộc Dã Đại vương, nghĩa là cây Dã hương lớn nhất nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Bắc Giang, tỉnh miền núi đứng thứ 36 cả nước về diện tích, thứ 12 về dân số dự kiến sẽ đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu kinh - tế xã hội chủ yếu của giai đoạn 2016-2020; trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) nằm trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước, bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 14,6% (riêng 2019 đạt 16,2%, đứng thứ 3 cả nước).

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn những tháng đầu năm 2020, Bắc Giang đạt tăng trưởng kinh tế 7,4% trong quý I/2020 là mức cao so với cả nước. Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của tỉnh trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra năm 2020. Dẫn lời nói của Bác Hồ nhận định Bắc Giang có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự, đồng bào tỉnh Bắc Giang lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành góp ý về những giải pháp phát triển cho Bắc Giang, để làm sao tỉnh phát huy được các lợi thế như có các danh thắng nổi tiếng, sản vật đặc sắc… Bên cạnh đó, cần quan tâm giải quyết các kiến nghị của Bắc Giang, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách cho tỉnh phát triển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không được để 'cua cậy càng, cá cậy vây'

Không được để 'cua cậy càng, cá cậy vây'

“Các đồng chí cần phải lắng nghe hơi thở cuộc sống, không được để “cua cậy càng, cá cậy vây”. Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách nhà nước, tài chính ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất