: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:32:01 12/09/2018

Ủng hộ hợp tác khoa học công nghệ ASEAN - Trung Quốc

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và Trung Quốc với quy mô rộng lớn hơn và mức độ sâu sắc hơn, phù hợp với lợi ích chung của các bên.

Ủng hộ hợp tác khoa học công nghệ ASEAN - Trung Quốc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ Thăm gian hàng trưng bày của các DN tỉnh Bến Tre với các sản phẩm được chế biến từ dừa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Khai mạc Hội chợ Thương mại Trung Quốc- ASEAN (CAEXPO) và Hội chợ Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 15 vào sáng 12/9 tại Thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Buổi lễ khai mạc diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, với sự hiện diện của Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các Bộ Kinh tế cùng các Bộ, ngành liên quan của các nước Trung Quốc, ASEAN và một số quốc gia trên thế giới, Lãnh đạo các tổ chức khu vực và kinh tế thế giới...

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần này có ý nghĩa rất quan trọng, được tổ chức đúng vào “Năm đổi mới sáng tạo ASEAN-Trung Quốc” và dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Là một trong 3 lãnh đạo Chính phủ của các nước ASEAN phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định trải qua 14 kỳ tổ chức, CAEXPO, CABIS đã trở thành cơ chế quan trọng thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc. CAEXPO luôn là một trong các hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả đối tác ngoài khu vực.    

Vẫn theo Phó Thủ tướng, 15 năm qua, hợp tác ASEAN - Trung Quốc đã trở thành một trong những điển hình thành công và sôi động trong hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thách thức và rủi ro gia tăng, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

“Năm nay, số lượng doanh nghiệp và diện tích trưng bày của đoàn Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, điều đó thể hiện niềm tin của các doanh nghiệp Việt Nam vào tiềm năng, cơ hội và triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại ASEAN - Trung Quốc”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch hàng đầu của Việt Nam, và Việt Nam cũng là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư, hợp tác kinh doanh, ổn định lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh học hữu cơ, kinh tế số. Đặc biệt, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và Trung Quốc với quy mô rộng lớn hơn và mức độ sâu sắc hơn, phù hợp với lợi ích chung của các bên. Việt Nam sẵn sàng cùng với các nước ASEAN và Trung Quốc đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

* Trước đó vào chiều ngày 11/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã thăm Khu trưng bày quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” do UBND tỉnh Bến Tre (Việt Nam) tổ chức trong khuôn khổ CAEXPO và CABIS 2018, dự buổi Khai trương Khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam.

H.M.