Vấn đề Biển Đông sẽ được phản ánh tại ASEAN 2020

M.Loan

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo quốc tế về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Vấn đề Biển Đông sẽ được phản ánh tại ASEAN 2020

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Vinh.

Chủ tọa họp báo có: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng Tiểu ban Vật chất - Hậu cần Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa Lê Quang Tùng; Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh - Y tế, Thiếu tướng Tô Ân Xô.

Tại họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, mọi khâu chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã hoàn tất. Thứ trưởng cũng nêu các ưu tiên của Việt Nam trong năm ASEAN 2020. Thứ trưởng cho biết, chủ đề của ASEAN năm tới sẽ là: Gắn kết và chủ động thích ứng.

Tại họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về lộ trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong năm 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết quá trình đàm phán bắt đầu từ tháng 3/2018, đến nay đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất. Tại Đà Lạt vừa qua, cuộc họp của nhóm công tác và cấp SOM về COC đã làm tốt công tác chuẩn bị để bước vào vòng đàm phán thứ 2.

"COC là một trong những chương trình nghị sự ưu tiên của cả ASEAN và Trung Quốc, đều xác định muốn đẩy nhanh nhất có thể với tiến trình COC. Tuy nhiên, các ưu tiên, lợi ích của các bên vẫn còn sự khác biệt, do vậy có những phức tạp nhất định và cần thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đều nhận thức được tầm quan trọng của văn kiện này nên các bên đang rất tích cực thúc đẩy. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ đóng góp đẩy nhanh tiến trình đàm phán, cả việc dành thêm thời gian cho việc đàm phán và cách thức phù hợp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn, đạt chất lượng cao hơn trong năm 2020”, Thứ trưởng nói và cho biết thêm: Philippines hiện là nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, đồng thời là nước chủ trì đàm phán với Trung Quốc về COC. Việt Nam sẽ phối hợp rất chặt chẽ với Philippines để đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong năm 2020. Hy vọng sẽ hoàn tất vòng đàm phán thứ 2 trong năm 2020.

Phóng viên nước ngoài nêu câu hỏi Việt Nam có dự định đưa vấn đề Biển Đông như thế nào tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) và ASEAN, khi đảm nhiệm "vai trò kép" Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc? Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết vấn đề Biển Đông được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm. Cụ thể, các nước quan tâm đến 5 nội dung: Hòa bình - ổn định; tự do, an toàn hàng không, hàng hải; tuân thủ pháp luật và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng COC; tình hình trên thực địa xảy ra như thế nào; tình hình hoạt động của ngư dân (cả việc đánh cá của ngư dân và công tác bảo hộ dành cho ngư dân).

Thời gian tới, tất cả những vấn đề liên quan đến 5 nội dung được các nước trong khu vực và trên thế giới quan tâm này, sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, có thể của cả ASEAN và UNSC.

Tại họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết để bảo đảm môi trường an ninh, an toàn là một tiền đề rất quan trọng cho hàng chục ngàn đại biểu, khách mời dự 300 hội nghị, sự kiện trong suốt năm 2020. Tiểu ban an ninh - y tế đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai để bảo đảm tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn, có phương án cho các tình huống, trong đó có những tình huống bình thường, hoặc tình huống khẩn cấp, ví dụ giải quyết khủng hoảng trong tình trạng thiên tai, bão lụt, vấn đề an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi tin rằng tất cả các đại biểu đến dự các sự kiện trong năm 2020 sẽ được hưởng môi trường hoà bình, an ninh, an toàn, để Việt Nam là điểm đến an toàn cho tất cả du khách chứ không chỉ các đại biểu”.

Liên quan đến những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam nhân năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa Lê Quang Tùng cho biết: Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN cũng là năm chẵn cho nhiều sự kiện kỷ niệm trong nước quan trọng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch cho riêng năm 2020, đặc biệt là việc xây dựng kế hoạch trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

“Về văn hóa nghệ thuật, Bộ có 6 chương trình nghệ thuật phục vụ các hội nghị cấp cao ASEAN. Liên quan đến các chương trình nghệ thuật với ASEAN, Bộ sẽ tổ chức Liên hoan nghệ thuật ASEAN, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020; Tuần phim ASEAN tổ chức vào tháng 4/2020; Triển lãm văn hóa nghệ thuật ASEAN diễn ra tháng 8/2020; Triển lãm không gian văn hóa du lịch Việt Nam - ASEAN, Triển lãm ảnh ASEAN - Việt Nam dự kiến được tổ chức ở Việt Nam và trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Indonesia.

Đối với các hoạt động về du lịch, trong năm 2020, Bộ sẽ thực hiện đề án quảng bá xúc tiến, giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam, cũng như hình ảnh đất nước con người của các nước ASEAN. Về lĩnh vực thể thao, Bộ tập trung vào Giải chạy marathon ASEAN tại Việt Nam và một số hoạt động thể thao khác”, ông Tùng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất