Chọn ngành hot, nên không?

Lam Nhi

Những thí sinh trúng tuyển đại học (ĐH) bằng phương án xét điểm học bạ hoặc các phương thức xét tuyển kết hợp khác đang đứng trước băn khoăn có nên nhập học hay chờ kết quả xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh trúng tuyển các phương thức khác ngoài kết quả thi THPT phải xác nhận nhập học trước ngày 15/9. Tuy nhiên, một số trường quy định thời gian xác nhận nhập học đối với tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển chỉ đến ngày 10/9 nên nếu thí sinh không nhập học, sẽ bị xóa kết quả trúng tuyển bằng phương thức này.

Trên thực tế, những thí sinh đỗ ĐH bằng phương án xét tuyển thẳng phần nhiều là học sinh giỏi, đạt giải trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế hoặc sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế, các giải thưởng có giá trị khác… nên cơ hội để các em đi du học khá rộng mở.

Thứ hai, những ngành nhà trường chấp nhận tuyển thẳng chưa chắc đã là ngành hot mà các thí sinh mong muốn nên dù trúng tuyển, những thí sinh này cũng vẫn còn lưỡng lự chưa muốn đăng ký nhập học. Nhất là trong bối cảnh điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 có xu hướng cao hơn so với các năm trước nên có thể các thí sinh hi vọng với phương án xét tuyển bằng điểm thi sẽ đỗ vào các ngành hot, ngành học mình yêu thích hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, ngành hot là do quan niệm của thí sinh và xã hội với những ngành có tỷ lệ đăng ký và điểm chuẩn cao. Nhưng còn một quan niệm nữa, ngành hot là ngành có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

ong rõ ràng, không một nhà tuyển dụng nào chọn ứng cử viên chỉ dựa vào bằng cấp mà không cần kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc… Chính vì vậy, ngay cả khi bạn chọn một ngành không hot, không phải có điểm chuẩn đầu vào quá cao nhưng cơ hội có việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường vẫn rộng mở là hoàn toàn có khả năng.

Đơn cử như khối các ngành Khoa học cơ bản không phải là các ngành hút thí sinh như Kinh tế, Tài chính. Nhưng như thống kê của trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, một ngành không phải hot của trường là khối ngành Khoa học trái đất và Tài nguyên-Môi trường đang là những ngành rất “khát” nhân lực, đang rất cần nhân lực chất lượng cao. Những sinh viên được đào tạo tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hoàn toàn đáp ứng được.

Ngược lại, thực tế đã ghi nhận không phải mọi sinh viên học những ngành hot, kể cả ở các trường top đầu có việc làm như ý ngay khi ra trường bởi còn dựa vào sự nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng… trong quá trình học tập. Chính vì vậy, nếu sinh viên chịu khó học tập và tìm kiếm cơ hội cho mình thì ngay cả khi bạn chọn một ngành bình thường nhưng vẫn có thể tạo ra cơ hội việc làm phi thường ngay cả khi chưa tốt nghiệp.

Tìm hiểu kỹ về ngành nghề mình lựa chọn ở tất cả các khía cạnh phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện tài chính của gia đình và nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động… sẽ giúp mỗi thí sinh có được lựa chọn đúng đắn nhất cho mình thay vì đuổi theo cái gọi là ngành hot không hề thực tế là lời khuyên đối với tất cả các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khu vực Hà Nội có thể có mưa dông

Khu vực Hà Nội có thể có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, có mây đối lưu đang hình thành và và phát triển ở trên khu vực huyện: Thạch Thất, Ba Vì và đang có xu hướng di chuyển ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất