Chống biến đổi khí hậu, chính trường Mỹ dậy sóng

Linh Chi

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch giảm mạnh lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện trong một bước tiến mà ông gọi là “lớn nhất, quan trọng nhất từ trước đến nay” nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Tuyên bố này dự kiến sẽ mở ra một cuộc tranh cãi lớn giữa những nhà lập pháp và giới công nghiệp than ở Mỹ.

Chống biến đổi khí hậu, chính trường Mỹ dậy sóng

Vào năm 2030, các nhà máy điện ở Mỹ sẽ phải cắt giảm 32%
lượng khí thải so với mức năm 2005.

(Nguồn: AP)

Theo Nhà Trắng, Kế hoạch Năng lượng sạch của Mỹ được công bố trong ngày 3/8 (giờ Mỹ), trong đó gồm các điều luật và quy định đề cập trực tiếp đến vấn đề gây ô nhiễm của các nhà máy điện đang hoạt động trong nước, lần đầu tiên hạn chế lượng khí thải carbon từ các nhà máy này. Kế hoạch này dự kiến sẽ buộc các nhà máy điện đến năm 2030 phải giảm lượng khí thải carbon khoảng 32% so với mức năm 2005.

Đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu đang được xem là một mối đe dọa đối với nền kinh tế, sức khỏe người dân, sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ, ông Obama nói rằng: “Biến đổi khí hậu không phải một vấn đề của thế hệ sau”.

“Các nhà máy điện là nguồn hại lớn nhất gây ô nhiễm khí carbon, góp phần gây nên biến đổi khí hậu” - ông Obama nói trong một đoạn video hôm 2/8 - “Nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa có quy định nào của liên bang được đưa ra nhằm giảm thiểu lượng khí thải ra từ các nhà máy này”.

Tổng thống Mỹ cho rằng, nếu không áp đặt các quy định hạn chế lượng khí thải, các nhà máy điện đang hoạt động sẽ vẫn xả khí thải carbon một cách vô tội vạ. “Vì con em của chúng ta, vì sức khỏe và sự an toàn của mọi người dân Mỹ, điều này cần phải thay đổi”, ông Obama nói.

Các nhà máy điện ở Mỹ đã xả tới 40% lượng khí thải carbon dioxide của toàn nước Mỹ. Đây là loại khí thải phổ biến và là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Trong những tháng tới đây, ông Obama dự kiến sẽ tới bang Alaska để nhấn mạnh thêm về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, và sau đó sẽ tiếp đón Giáo hoàng Francis tại Nhà Trắng, nơi họ sẽ cùng đưa ra lời kêu gọi hành động để đối phó với biến đổi khí hậu.

Trong khi nhiệm kỳ cuối cùng của ông Obama đang dần đến hồi kết, ông coi đây là một quyết định hết sức quan trọng có thể giúp giảm mức tiền điện mà người dân Mỹ phải chi trả trong tương lai, tạo nên nhiều công ăn việc làm trong ngành công nghiệp năng lượng tái sinh và đảm bảo nguồn năng lượng ổn định.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các nước trên thế giới cần phải có hành động ngay từ bây giờ để cứu lấy hành tinh của chúng ta. Tháng 12 tới, ông Obama dự kiến sẽ có cuộc họp với giới lãnh đạo các cường quốc ở Paris để thảo luận kỹ lưỡng hơn về vấn đề biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu vốn là một vấn đề hết sức nóng bỏng trên chính trường Mỹ, và việc cắt giảm lượng khí thải được xem là hết sức nhạy cảm về mặt chính trị, bởi than đá, cùng với các nguồn năng lượng bẩn khác, vẫn được xem là nguồn năng lượng chính trong các ngành công nghiệp của nước này. Dù khí tự nhiên hiện ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng hàng trăm nhà máy điện vận hành bằng than vẫn tồn tại dọc nước Mỹ, cung cấp khoảng 37% nguồn cung điện năng cho toàn quốc gia này, trên cả khí tự nhiên và năng lượng nguyên tử.

Trong đoạn video mới đây, ông Obama nói rằng những dữ liệu phân tích khoa học mới nhất đã chỉ rõ về hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra và những lý do đằng sau nó. Vậy mà các đối thủ đảng Cộng hòa vẫn còn tranh cãi về sự tồn tại của hiện tượng nóng lên toàn cầu, thậm chí còn cho rằng nhân loại không phải chịu trách nhiệm cho điều này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Người mắc Covid-19 nên cách ly trong bao lâu và cách điều trị bệnh nhân Covid-19 có gì mới trong điều kiện hiện nay là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất