Chồng chéo nguyện vọng

Đoàn Xá

Những ngày này, ước tính gần một triệu thí sinh đang hối hả đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ở khắp các địa phương cả nước trên cổng thông tin chính thức của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù mới có khoảng gần 90% số thí sinh đăng ký nhưng các số liệu thống kê cho thấy, đã có sự chồng chéo các nguyện vọng của thí sinh bởi quy chế tuyển sinh năm 2017 cho phép các thí sinh được tự do đăng ký các nguyện vọng.

Thậm chí, có hàng trăm ngàn thí sinh đã đăng ký tới trên… 6 nguyện vọng trong khi chắc chắn, các thí sinh này nếu đủ điểm xét tuyển cũng chỉ tham gia học được duy nhất một nguyện vọng mà thôi.

Nhiều trường đại học, nhất là các trường địa phương, trường tư thục, trường tốp sau kém danh tiếng cho biết, mặc dù số lượng các nguyện vọng đăng ký ở trường nhiều nhưng lãnh đạo trường cũng không chắc chắn có bao nhiêu phần trăm là thí sinh ảo, bao nhiêu là thí sinh thực.

Với việc nhiều thí sinh đăng ký 2,3 hay thậm chí 4,5 nguyện vọng cùng một lúc, lãnh đạo các trường đang tỏ ra lo lắng trong công tác chuẩn bị tuyển sinh cũng như kế hoạch cho năm học sắp tới.  

Theo thống kê chính thức của Bộ GD&ĐT,  có khoảng 300.000 thí sinh đăng ký trên 6 nguyện vọng. Ngoài ra, số thí sinh đăng ký từ 2 nguyện vọng trở lên cũng chiếm phần lớn bởi chỉ có khoảng 65.000 thí sinh đăng ký duy nhất một nguyện vọng. Một tỷ lệ rất nhỏ so với con số tổng thí sinh tham gia kỳ thi, là khoảng gần một triệu thí sinh.

Nghĩa là, con số thí sinh ảo hiện nay không những quá lớn mà còn xảy ra tình trạng chồng chéo các nguyện vọng bởi thay vì hết nguyện vọng 1, thí sinh mới bắt đầu nguyện vọng 2... thì hiện nay, các nguyện vọng được đăng ký đồng thời cùng một lúc. 

Như vậy, đợt xét tuyển năm nay sẽ không chỉ xuất hiện thí sinh ảo nhiều mà còn xảy ra tình trạng chồng chéo nguyện vọng. Nhất là khi thí sinh đủ điều kiện xét tuyển ở đồng thời nhiều ngành học, nhiều trường học khác nhau.

Thêm nữa, các trường lại lấy số liệu nguyện vọng thí sinh ngay từ bây giờ, ở chính cổng thông tin chung duy nhất của Bộ nên việc thay đổi, khi thí sinh không theo học sẽ rất khó khăn, ở thế bị động rất lớn. 

Tuy nhiên, không chỉ các trường bị động và khó khăn trong khâu xét tuyển khi đăng ký quá nhiều nguyện vọng, ngay cả chính các thí sinh cũng bị ảnh hưởng, nhất là các nguyện vọng 2, 3, 4.

Khi đó, việc thí sinh đậu nguyện vọng này nhưng không theo học sẽ đẩy các thí sinh có mong muốn theo học ra khỏi danh sách. Vì vậy những thí sinh này sẽ tiếp tục phải theo đuổi các nguyện vọng khác.

Do sự chồng lấn này, nhiều chuyên gia giáo dục dự báo tình trạng các thí sinh điểm thấp sẽ trúng tuyển, trong khi thí sinh điểm cao lại rớt cùng một ngành, một trường sẽ xảy ra nhiều hơn, tạo tâm lý hoang mang lo lắng khi quyết định chọn lựa ngành khi xét tuyển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất