Chống tham nhũng - trống lệnh đã điểm

Mai Loan

Tôi cảm thấy kinh nghiệm đầu tiên là 6 tháng đầu năm nay tiếp tục đà của năm 2016 sau Đại hội. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ 12  của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng. (Ảnh: TTXVN).

1. Đúng vào ngày cuối cùng của tháng 7, những sự kiện dồn dập dội về khiến cho báo chí trong nước nóng lên từng giờ. 

Sáng ngày 31/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư,  Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo. Một cuộc họp định kỳ của Ban Chỉ đạo để xem xét những gì đã làm được, những gì chưa làm được suốt 6 tháng qua. Đánh giá từ Trưởng Ban Chỉ đạo cho thấy, kết quả đạt được là không hề nhỏ và kết quả ấy là sự nỗ lực chung của nhiều cơ quan cùng được đặt dưới sự quản lý của Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không ngần ngại chia sẻ với các thành viên Ban Chỉ đạo về những kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng trong toàn Đảng do chính ông khởi xướng. Tổng bí thư nói: “Tôi cảm thấy kinh nghiệm đầu tiên là 6 tháng đầu năm nay tiếp tục đà của năm 2016 sau Đại hội. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản.”

Cũng tại cuộc họp ấy, Tổng Bí thư đã giãi bày một tâm tư mà ông hay nói với cử tri tại nhiều cuộc tiếp xúc, tâm tư ấy sau này được nhiều tờ báo trích dẫn, đó là: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Điều Tổng Bí thư nói trong cuộc họp Ban Chỉ đạo có hàm ý, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng giờ đã là xu thế chung khiến cho các cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc, chung tay phòng, chống như kiểu “chống dịch” cấp bách. Như thế cũng có thể thấy, xu thế này đang thắng thế và nó là rất cần thiết trong bối cảnh, chúng ta đang bị “nghèo hóa” bởi một phần rất lớn do tham nhũng, lãng phí hoành hành nhiều năm qua.

Thực ra, phòng, chống tham nhũng không phải bây giờ mới được Đảng kêu gọi và được quần chúng nhân dân, MTTQ Việt Nam và các cơ quan, đoàn thể đồng lòng ủng hộ; mà trong bất cứ nhiệm kỳ nào, Đảng cũng cảnh báo nguy cơ tham nhũng lãng phí và đến ĐH XI của Đảng, tham nhũng, lãng phí đã được nhận diện. Vào thời điểm ấy, khi nhiệm kỳ ĐH XI bắt đầu chưa bao lâu, Ban Chỉ đạo đã được thành lập cùng với việc tái lập Ban Nội chính Trung ương. Nhưng do nhiều lý do này khác, mà trong nhiệm kỳ XI công tác phòng, chống tham nhũng chưa thật sự đạt kết quả như mong muốn. Tuy thế, cũng cần thấy rõ thế tạo đà của công tác này khi mà Ban Chỉ đạo vượt qua rất nhiều gian khó đã chỉ đạo việc “đánh án” với nhiều đại án tham nhũng. Có những đại án còn phải chỉ đạo điều tra xuyên từ nhiệm kỳ XI qua nhiệm kỳ XII.  

2. Trở lại với phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo, nhiều vụ án lớn lại được điểm tin lần này; trong đó nhiều vụ án bước vào giai đoạn II như vụ án Phạm Công Danh; vụ án Vũ Quốc Hảo; vụ án Hà Văn Thắm và hàng loạt đại án khác như vụ án Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á. Đặc biệt là vụ việc xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) với nhân vật đang được dư luận đặt nhiều dấu hỏi: Trịnh Xuân Thanh, khi ông này được cho là đã bỏ trốn.

Cùng trong ngày 31/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra thông báo cho biết: Trịnh Xuân Thanh- nhân vật vừa được nhắc đến ở trên đã đến trụ sở cơ quan này để xin được đầu thú. Có thể nói, việc Trịnh Xuân Thanh- mắt xích rất quan trọng trong đường dây tham ô, tham nhũng, làm trái quy định của Nhà nước gây thất thoát với số tiền lên đến nhiều ngàn tỷ đồng, đầu thú sau 300 ngày bỏ trốn đã mở ra một hướng giải quyết cho vụ việc tại PVC mà nhiều phiên họp của Ban Chỉ đạo nhắc đến. 

Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, khi nói về tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư phân tích đây là cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp giữa phần tốt - xấu trong mỗi con người, liên quan đến cả lợi ích, danh dự cá nhân. Cuộc đấu tranh càng phức tạp khi lợi ích hiện giờ đang rất chằng chịt. Nhưng dù khó đến mấy, cũng phải làm và làm bằng được và Đảng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Trong một cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư có đưa ra dẫn chứng: "Mới nhất, vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh, cũng chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh để phục vụ điều tra. Trong một động thái khác, ngày 8-8, một nhân vật có chút liên quan đến nhân vật Trịnh Xuân Thanh, đó là bà Hồ Thị Kim Thoa -Thứ trưởng Bộ Công thương sau rất nhiều quy trình xem xét kỷ luật chặt chẽ đã nhận quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương từ Ban Bí thư. Cũng vẫn Ban Bí thư đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng đối với bà này. Đương nhiên, bà Thoa được yêu cầu xem xét trách nhiệm trong nhiều vụ việc nhưng 2 năm liền “dính phốt” trong đó có một năm chịu liên đới trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh đã khiến Ban Bí thư không thể không xử lý. Bởi, đơn giản, Trịnh Xuân Thanh sẽ không thể tự tung, tự tác, tham ô, tham nhũng của công nhiều đến thế nếu không có sự “bật đèn xanh”; mà việc bổ nhiệm và giới thiệu để ông này làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang thì không thể không có trách nhiệm của các lãnh đạo Bộ Công thương thời ấy. 

3. Cuộc chiến chống tham  nhũng gay go là thế; có những lúc tưởng như phải chịu “thoái trào” nhưng quyết tâm làm và làm đến nơi đến chốn là điều mà Tổng Bí thư đã nhiều lần khẳng định. Đó là đòi hỏi và yêu cầu của nhân dân với Đảng. Vì giờ, tham nhũng đã trở thành quốc nạn; đã len lỏi vào nhiều tầng bậc trong cơ quan công quyền và ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều công bộc. Thế nên, việc Tổng Bí thư nói về chuyện sẽ không có ai đứng ngoài cuộc trong phòng, chống tham nhũng chính là nói đến chuyện, phòng, chống tham nhũng phải như nhu cầu hàng ngày hay nói cách khác là phải "đánh trống liên hồi chứ không phải làm nhát một, phải làm đến cùng".

Theo dõi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, TS Hoàng Ngọc Giao (Viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và phát triển) không giấu nổi phấn khởi bởi công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng đã có những bước đi kiên định. Tuy nhiên, ở góc độ của một nhà nghiên cứu, vị TS này mong “việc phòng chống tham nhũng phải quyết liệt hơn nữa, không chỉ dừng lại ở việc nêu ra các vụ việc, không chỉ dừng lại ở kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mà phải đi đến tận cùng”. Sự tận cùng mà Tổng Bí thư nói trong tư tưởng, trong mong muốn của TS Giao chính là: Đấu tranh rồi, phát hiện tham nhũng rồi; nhưng sẽ thu hồi được bao nhiêu tài sản về cho ngân khố quốc gia. 

Còn nhà văn Nguyễn Văn Thọ thì viết, “mấy tháng gần đây nhiều vụ án đã được phanh phui để trừng trị những kẻ xấu làm thất thoát công quỹ quốc gia và rõ ràng là nó chứng tỏ thái độ cương quyết của Đảng, trong việc nói và làm, giữ lời hứa với nhân dân: không có ngoại lệ cho các vụ việc sai phạm”. Vâng, không có ngoại lệ- chỉ có vậy Đảng mới thực sự trong sạch; thực sự lấy lại niềm tin nơi nhân dân và chỉ có vậy Đảng mới tập hợp được sức mạnh nhằm đưa đất nước phát triển; và cũng chỉ có vậy, Đảng mới làm tròn nhiệm vụ với dân tộc và nhân dân. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những xưa cũ ngọt ngào

Những xưa cũ ngọt ngào

Có cũ - mới ở đời nên có bao điều để nói, có căn nguyên để lý giải, có những buồn vui,  hạnh phúc và đớn đau...
Tài năng là phải được cống hiến

Tài năng là phải được cống hiến

Cái bắt tay tạm biệt siết chặt mà chưa nguôi tâm sự, GS.TS.NSND Ngô Văn Thành nhắn nhủ: “Tài năng là nghiệp, là đạo, là phải được cống hiến”.

Tin nóng

Giới trẻ & cổ phục

Giới trẻ & cổ phục

Thật bất ngờ khi chứng kiến một đám cưới ở Hà Nội mà cô dâu và chú rể đều mặc áo dài ngũ thân, một loại trang phục thời Nguyễn cách đây vài năm. Nhiều chi tiết trang trí phông, bạt, cổng, album… ở đám cưới cũng tạo “điểm nhấn” cổ trang.

Xem nhiều nhất