Chống tham nhũng không ngừng nghỉ

Hoài Vũ

“Cần phải cố gắng không phải vì Đại hội mà chùng không đấu tranh phòng chống tham nhũng, mà càng đến Đại hội càng phải làm cho tốt. Quán triệt tinh thần là làm việc nào ra việc nấy, các công việc bổ sung cho nhau, hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau, không cản trở. Làm Đại hội thật tốt thì phòng chống tham nhũng tốt. Mà phòng chống tham nhũng tốt, chọn nhân sự tốt thì Đại hội thành công tốt đẹp. Phải tiếp tục phát huy kết quả của năm 2019 không dừng, không nghỉ. Thậm chí phải làm quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn, đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn”- đó là quyết tâm chính trị rất cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa ra tại phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

Có thể nói quyết tâm chính trị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã góp phần quan trọng cho thành công trong suốt thời gian qua trong công tác chống “giặc nội xâm”. Đó là bởi cuộc chiến gay go, quyết liệt, không có điểm dừng, chỉ có sự liên tục đã được Đảng đẩy mạnh trong thời gian qua. Điều này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ đảng viên và nhân dân. Điển hình, năm 2019 các cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với hơn 420 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật và đề nghị Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với 3 tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và hơn 20 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng (2 Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Xuyên suốt trong thành công phát triển kinh tế - xã hội của năm 2019 với GDP đạt 7,02% có sự đóng góp quan trọng của việc phòng chống tham nhũng. Tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, và nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Tâm trạng trong một bộ phận nhân dân lo rằng về việc “dừng, nghỉ, không làm”, thì theo đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Điều đó trong năm 2019 đã không xảy ra, mà có những mặt làm tốt hơn, nhuần nhuyễn hơn”. Vậy nguyên nhân thành công đó là gì? Chính là bởi “ý Đảng và lòng dân” đã quyện làm một, thể hiện sự quyết tâm rất lớn với “không có vùng cấm”, với “không có ngoại lệ”, với “bất kể người đó là ai”. Và cũng là bởi mục tiêu xuyên suốt thống nhất của Đảng là “Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của dân tộc, nhân dân” như những lời lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng đã căn dặn.

Có thể thấy rằng, quyết tâm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng ngày càng được thể hiện rõ nét. Thời điểm này khi đất nước đang chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, Đảng chuẩn bị bước sang tuổi 90, không khí náo nức đón Xuân cùng những kỳ vọng lớn của nhân dân đối với Đảng ngày càng tăng cao. Muốn vậy không còn cách nào khác, Đảng phải thể hiện được vai trò của mình đối với trọng trách mà nhân dân tin tưởng. Đó là xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho nội bộ Đảng trong sạch thông qua sự quyết tâm trong phòng chống tham nhũng, phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”, chống tham nhũng ngay trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng.“Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng cháy”. Nói cách khác, chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không có chuyện “giơ cao đánh khẽ”.

Xuân đã đến rất gần. Điều nhân dân mong mỏi ở mùa Xuân này và các mùa Xuân sau chính là, Đảng cần thể hiện quyết tâm hơn nữa trong phòng chống tham nhũng. Khi vận nước đang lên, lòng dân tin tưởng, sự quyết tâm của Đảng càng làm cho niềm tin của người dân được củng cố. Bởi vậy, khi đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh: “Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm tiến hành tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nên nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống tham nhũng cần tiếp tục được đẩy mạnh, với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. Theo đó, trong năm 2020 cần tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 21 vụ án, kết thúc xác minh, xử lý 21 vụ việc; truy tố 23 vụ án; xét xử sơ thẩm 29 vụ án, xét xử phúc thẩm 7 vụ án theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Nhất là, tập trung đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm”.

Và lịch sử cũng ghi nhận rằng, một cuộc đấu tranh nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân thì cuộc đấu tranh đó nhất định sẽ đi đến thắng lợi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự do ‘nhái’ nghệ thuật

Tự do ‘nhái’ nghệ thuật

Câu chuyện một công ty TNHH xây dựng điểm check-in AnSaPa với tượng Nữ thần Tự do bán thân đang nhận được phản ứng dữ dội của dư luận xã hội.
Xâm hại trẻ em – SOS

Xâm hại trẻ em – SOS

Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa có công điện khẩn gửi UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị có ngay các giải pháp tích cực ngăn chặn tình trạng xâm ...
Cội nguồn sức mạnh

Cội nguồn sức mạnh

Vào lúc 12h09 (giờ Paris) ngày 6/12/2012, tại kỳ họp lần thứ 7, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức công nhận Tín ...
Kỷ luật… cho có

Kỷ luật… cho có

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện này đề xuất nhận mức kỷ luật là “khiển trách”, với lý do đã phân cấp quản lý nhưng Khoa Điều trị đã để xảy ra vụ bệnh nhân tổ ...
Phá động bay lắc

Phá động bay lắc

Mới đây, khi lực lượng công an tiến hành kiểm tra hành chính tại quán bar Enjoy trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP Hồ Chí Minh) phát hiện nhiều người có biểu hiện ...
Ai dẹp các vị ‘thần’?

Ai dẹp các vị ‘thần’?

Đã từ lâu trên mạng xã hội xuất hiện nhiều người tự xưng, hoặc được ai đó phong là “thần y”.
Gian thương vô lương

Gian thương vô lương

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố, trong tinh dầu đuổi muỗi khiến một gia đình ở Hòa Bình bị ngộ độc, có thành phần của thuốc trừ sâu.

Tin nóng

Tự do ‘nhái’ nghệ thuật

Tự do ‘nhái’ nghệ thuật

Câu chuyện một công ty TNHH xây dựng điểm check-in AnSaPa với tượng Nữ thần Tự do bán thân đang nhận được phản ứng dữ dội của dư luận xã hội.

Xem nhiều nhất