Chủ động vắcxin phòng dịch cúm

Xuân Thủy

Mới đây, TS. Lê Văn Bé- Viện trưởng Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, Viện đã thử nghiệm lâm sàng thành công 2 vắcxin sản xuất trong nước phòng cúm mùa và cúm A/H5N1. Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắcxin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Chủ động vắcxin phòng dịch cúm

Ảnh minh họa.

Các vắc-xin thử nghiệm bao gồm, vắc-xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm - A/H1N1, A/H3N2, và B - và vắcxin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua. Các vắcxin này dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019 - đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắcxin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Được biết, giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vắcxin cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm, và vắcxin cúm A/H5N1 đã được hoàn thành. Đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vắcxin có thể được cấp phép để lưu hành.

Các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của cả hai loại vắcxin ở người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả tổng thể cho thấy các vắcxin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. IVAC đang trong quá trình nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành cho cả vắcxin cúm mùa và vắcxin cúm tiền đại dịch A/H5N1. Dự kiến cả 2 loại vắcxin sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.

Theo thông tin từ IVAC, hồi cuối tháng 8 vừa qua, tại một cuộc hội thảo về dự án sản xuất vắcxin cúm mùa ở quy mô công nghiệp tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế thông báo vắcxin cúm mùa do Việt Nam sản xuất thành công đã có đơn hàng đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo đó, Việt Nam là một trong 14 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng cơ sở sản xuất vắcxin cúm mùa phục vụ phòng chống đại dịch trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao vắcxin cúm mùa của Việt Nam. Đáng nói, giá thành vắcxin cúm mùa 3 trong 1 do Việt Nam sản xuất rẻ chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành vắcxin cúm mùa nhập khẩu, với chi phí 80.000 đồng - 120.000 đồng/liều.

TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học- Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) chia sẻ: Thời gian tới để các dự án nghiên cứu về vắcxin  triển khai hiệu quả, các tổ chức chủ trì dự án cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian đã phê duyệt, chuẩn bị hồ sơ đề nghị phê duyệt các dự án cho giai đoạn tới.

Ban Chủ nhiệm, các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ các dự án, nhiệm vụ trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đề xuất Chính phủ cho kéo dài thời gian thực hiện Chương trình đến năm 2030.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới nam

Nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới nam

Theo số liệu từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tại Việt Nam có 213.008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107.812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả ...

Xem nhiều nhất