Chủ sân tập CLB bóng đá Hải Phòng: Có dấu hiệu vi phạm quy định thuê đất?

Hải Dương

Được UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho thuê hơn 32.500m2 đất tại khu vực hành lang thoát lũ sông Lạch Tray làm sân tập cho Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng, chủ sử dụng đất có dấu hiệu sử dụng vượt diện tích được thuê, san lấp ra hành lang thoát lũ, hành lang bảo vệ đê.

Khu đất được UBND quận Lê Chân cho thuê có dấu hiệu được san lấp hết hành lang thoát lũ, hành lang an toàn đê.
Khu đất được UBND quận Lê Chân cho thuê có dấu hiệu được san lấp hết hành lang thoát lũ, hành lang an toàn đê.

Thuê đất hành lang thoát lũ làm sân tập

Như Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh, giữa năm 2021, các Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Văn hóa và Thể thao (VHTT) có văn bản đề xuất UBND TP Hải Phòng chỉ đạo UBND quận Lê Chân cho ông Văn Trần Hoàn - Giám đốc Công ty cổ phần Sông Hồng, doanh nghiệp vừa được UBND TP Hải Phòng “chỉ định” tiếp quản, quản lý Câu lạc bộ (CLB) bóng đá chuyên nghiệp Hải Phòng được thuê đất tại khu vực ngoài đê sông Lạch Tray (trên địa bàn phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) để xây dựng sân tập cho đội bóng đá Hải Phòng.

Theo lý giải tại các văn bản của Sở VHTT, TNMT đưa ra, sân vận động Lạch Tray là sân thi đấu, không dành cho tập luyện. Trong khi đó, sân Cảng, sân tập của CLB bóng đá Hải Phòng bị thu hồi làm công viên; sân tập tại Khu liên hiệp Thể thao là sân tập tạm đủ tiêu chuẩn cho các đội bóng đá trẻ và các môn thể thao khác tập luyện, không đáp ứng được nhu cầu tập luyện của CLB Bóng đá Hải Phòng.

Điều đáng nói, tại thời điểm này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hải Phòng, cơ quan quản lý chuyên ngành về đê điều, đất nuôi trồng thủy sản có văn bản nêu rõ theo quy định của Luật Đê điều, quyết định số 257/QĐ- TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực này được quy hoạch phòng, chống lũ, quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, không quy hoạch xây dựng sân tập bóng đá ở khu vực bãi sông.

Nếu chính quyền muốn xây dựng các công trình tại khu vực này phải được Bộ NN&PTNT thẩm định, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP Hải Phòng cấp phép mới được san lấp bãi bồi ven sông làm sân tập cho đội bóng đá.

Chưa hết, chính Sở TNMT có văn bản số 2348 ngày 6/7/2021 gửi UBND TP Hải Phòng cũng nêu, địa điểm xin lập dự án đầu tư để thuê đất là không phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, quyết định của UBND TP Hải Phòng về quy hoạch sử dụng khu đất.

Tuy nhiên, Sở TNMT vẫn đề xuất với UBND TP Hải Phòng “để giải quyết nhu cầu cấp bách về sân tập cho các cầu thủ đội bóng đá …, UBND quận Lê Chân có thể cho cá nhân ông Văn Trần Hoàn thuê tạm thời, có thời hạn làm sân tập cho cầu thủ”.

Có dấu hiệu chiếm dụng ngoài diện tích đất thuê

Trước hàng loạt các đề xuất cho thuê đất đến từ các sở VHTT, TNMT, ngày 19/11/2021, UBND quận Lê Chân cũng có quyết định cho ông Văn Trần Hoàn được thuê đất bãi bồi, hành lang ven sông làm sân tập cho đội bóng đá Hải Phòng.

Theo hợp đồng ký kết giữa đại diện UBND quận Lê Chân với ông Văn Trần Hoàn, ông Văn Trần Hoàn được UBND quận Lê Chân cho thuê 32.571 m2 đất ngoài đê sông Lạch Tray làm sân tập cho đội bóng.

Theo quyết định cho thuê đất của UBND quận Lê Chân, việc thuê đất thực hiện đúng theo các mốc giới được giao. Trong đó, khu đất có chiều rộng tổng cộng khoảng 140 m tính từ chân đê ra mép sông, người thuê đất chỉ được thực hiện san lấp diện tích có chiều rộng khoảng 80 m ở giữa khu đất.

Khu vực cách chân đê 40m và khu vực cách mép sông 20 m phải là 2 hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ phải được thanh thải, bảo đảm an toàn hành lang thoát lũ.

Trên thực tế, tại khu vực được UBND quận Lê Chân cho thuê đất, ông Văn Trần Hoàn đã cho san lấp toàn bộ diện tích bãi bồi ven sông cao ngang mặt đê, không để lại diện tích 2 hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ như khuyến cáo từ Chi cục Thuỷ lợi và Phòng, chống thiên tai (Sở NN&PTNT) và quyết định cho thuê đất của UBND quận Lê Chân. Khu vực được ông Văn Trần Hoàn san lấp làm sân tập cho đội bóng lên đến 6 -7ha.

Lãnh đạo UBND quận Lê Chân cho biết, có nghe phản ánh từ người dân việc ông Văn Trần Hoàn tổ chức san lấp, sử dụng hết phần diện tích đất hành lang thoát lũ, hành lang bảo vệ đê. UBND quận sẽ cho kiểm tra, nếu vi phạm như phản ánh sẽ yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu để bảo đảm an toàn thoát lũ, an toàn đê sông Lạch Tray.

Theo đánh giá từ Sở NN&PTNT, việc san lấp, xây dựng công trình lấn ra bờ sông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy, gây sạt lở phía bờ đối diện (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng). Bởi vậy, từ trước khi UBND quận Lê Chân cho thuê đất, Sở NN&PTNT đã có kiến nghị ông Văn Trần Hoàn phải bốc xúc, thanh thải khu vực đã san lấp phía giáp bờ sông để đảm bảo thông thoáng dòng chảy, phòng, chống lũ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất