Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Trị đã viết lên câu chuyện cổ tích có thật về 'thép nở hoa'

Nghĩa Văn

Tối 29/9, tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị (1972 – 2022).

Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài; lãnh đạo và đông đảo Nhân dân tỉnh Quảng Trị tham dự lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Trị đã viết lên câu chuyện cổ tích có thật về 'thép nở hoa' - Ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương… tham dự lễ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương… tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Quảng Trị có một vai trò, vị trí và giá trị đặc biệt trong sự nghiệp Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, trong đó phải kể đến mốc son của 50 năm trước, đó là sự kiện giải phóng tỉnh Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ.

Trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ là bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng, cả nước nói chung, góp phần buộc Mỹ phải nối lại đàm phán, tiến đến ký kết Hiệp định Paris; là cơ sở để quân và dân ta mở cuộc tấn công vũ bão, thần tốc làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam và thống nhất Tổ quốc.

“Đến với Quảng Trị hôm nay, 50 năm sau ngày giải phóng, chúng ta chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “thép nở hoa.”

Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn sới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt”, Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Trị đã viết lên câu chuyện cổ tích có thật về 'thép nở hoa' - Ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Ghi nhận những thành quả đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tỉnh nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, trong ngày vui hôm nay, tỉnh Quảng Trị vinh dự lần thứ 2 được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã giành được trong suốt 50 năm qua. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị chú trọng một số vấn đề:

Thứ nhất, phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Thứ hai, cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính; thu hút đầu tư có chất lượng; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội; phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân đất miền trung Quảng Trị.

Thứ ba, ưu tiên nguồn lực và ngân sách để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, logistics trọng yếu của tỉnh, nhất là hệ thống giao thông huyết mạch, đặc biệt là các tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Cam Lộ - Vạn Ninh; đầu tư các công trình, dự án tạo động lực kích thích và lan tỏa kinh tế của tỉnh như các tuyến đường bộ từ cửa khẩu Quốc tế La Lay, Lao Bảo về cảng nước sâu Mỹ Thủy, phát huy lợi thế tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây; phối hợp với các tỉnh bạn Lào (Savannakhet, Salavan) nghiên cứu các chính sách chung cho phát triển kinh tế biên giới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam, Khu công nghiệp Quảng Trị làm hạt nhân, động lực cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, tạo việc làm tốt và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thứ tư, tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển.

Theo đó, Quảng Trị cần tìm cách phát huy lợi thế là tỉnh cửa ngõ ra biển Đông, xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Thứ năm, chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

"Phấn đấu để vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế - xã hội, hãy tạo nên những “kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải,” để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử; xứng đáng với trang sử hào hùng, oanh liệt của vùng đất địa danh này", Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Chủ tịch nước phát biểu tại Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị.
Chủ tịch nước phát biểu tại lễ Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị.

Tại Lễ kỷ niệm, phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nói: mảnh đất Quảng Trị thấm đẫm giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng, nơi cháy lên hy vọng và niềm tin bất diệt về khát vọng hòa bình, thống nhất và tương lai tươi sáng của Tổ quốc. Trong hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị là đầu cầu chiến lược nối liền hai miền Nam - Bắc, là căn cứ địa, bàn đạp tiến công để giải phóng miền Nam, là vành đai thép trực tiếp bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vùng giải phóng Trung Hạ Lào và hành lang chiến lược 3 nước Đông Dương.

Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ.
Ông Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Quang Tùng cũng đã ôn lại chiến tích hào hùng của quân và dân ta trong mùa hè đỏ lửa năm 1972 và tầm quan trọng của sự kiện này trong việc tạo nên bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh và đấu tranh ngoại giao, buộc đế quốc Mỹ phải nối lại đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, công nhận nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên Đại thắng Mùa xuân 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, thực hiện trọn vẹn di nguyện thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cho bắc - nam sum họp một nhà, Tổ quốc Việt Nam thống nhất.

Ông Lê Quang Tùng khẳng định, với sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, Bộ ngành, đoàn thể Trung ương; các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế; phát huy cao độ sức mạnh nội sinh, sự đồng thuận xã hội, nhận diện rõ tiềm năng, lợi thế; Đảng bộ và các thế hệ lãnh đạo tỉnh luôn khẳng định quyết tâm và khát vọng phát triển, đưa ra các quyết sách, giải pháp phù hợp trong mỗi thời kỳ để đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Quảng Trị đã đi lên và có bước tiến dài trên con đường đổi mới và phát triển.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức. Chương trình gồm 3 nội dung chính: Mùa xuân giải phóng; dòng sông hoa đỏ; khát vọng hòa bình - Quảng Trị ngày mới. Chương trình nghệ thuật khắc họa sinh động, rõ nét về mảnh đất và con người Quảng Trị anh hùng từ trong chiến tranh đến hiện tại hòa bình và vươn lên phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận về chương trình nghệ thuật đặc biệt và màn bắn pháo hoa sau phần lễ:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức

 

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình văn nghệ đặc sắc.
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình văn nghệ đặc sắc.
Chương trình diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Chương trình diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

 

Một tiết mục khác trong chương trình văn nghệ.
Một tiết mục khác trong chương trình văn nghệ.

 

Khát vọng hòa bình - Quảng Trị ngày mới là 1 trong 3 nội dung chính trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”.
Khát vọng hòa bình - Quảng Trị ngày mới là 1 trong 3 nội dung chính trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Trị đã viết lên câu chuyện cổ tích có thật về 'thép nở hoa' - Ảnh 3
Màn bắn pháo hoa đặc sắc.
Màn bắn pháo hoa đặc sắc.

 

Chương trình đã thu hút rất đông khán giả.
Chương trình đã thu hút rất đông khán giả.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất