Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Nhân dân Bangladesh

M.Loan

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, ngày 5/3/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Nhân dân Bangladesh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Tổng thống Bangladesh.Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước chúc mừng nhân dân Bangladesh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng Bangladesh sẽ tổ chức thành công Tổng tuyển cử năm 2019 và sớm đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2021.

Tổng thống Abdul Hamid nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp và tình cảm quý báu mà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh cần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước; đánh giá cao việc hai nước đã nhất trí về nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo và khoa học công  nghệ nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh để tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdul Hamid nhất trí hai nước cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tối cùng ngày, Tổng thống Abdul Hamid và Phu nhân đã tổ chức Quốc yến trọng thể chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Shamin Chaodhury, Chủ tịch đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon và Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaodhury nhấn mạnh sự gần gũi giữa nhân dân hai nước và những tình cảm chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của mỗi nước là nền tảng quý báu cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất trí với đề xuất của Bà Chủ tịch Chaudhury về việc hai bên cần tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn nghị viện, giao lưu nhân dân và hoan nghênh Bangladesh đã lập nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Bangladesh  - Việt Nam.

Chủ tịch đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon nhắc lại kỷ niệm đã từng xuống đường đấu tranh phản đối chiến tranh Việt Nam và bị bắt giam; mong muốn cùng Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn công tác xây dựng đảng và phát triển đất nước; khẳng định sẽ tích cực ủng hộ việc triển khai các thoả thuận cấp cao đã đạt được giữa hai nước.

Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam cho biết Liên đoàn rất quan tâm đến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam; đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh; mong muốn các tập đoàn lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT và các công ty khác tăng cường đầu tư vào Bangladesh trong các lĩnh vực tiềm năng như viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, dệt may; cho rằng với thị trường lớn với 170 triệu dân, Bangladesh sẽ là thị trường rất tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất