Chủ tịch nước: Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của người dân

Quốc Định

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh, thành phố phía Nam, chiều 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng dự có các vị là lãnh đạo nhiều bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc, riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, tỉnh có khoảng 8.900 ca mắc trong cộng đồng, 47 ca tử vong. Hiện tại, tỉnh Bình Dương có gần 18.900 người đang được cách ly tập trung và gần 290 F1 đang tự cách ly tại nhà.

Kể từ ngày 19/7, tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh, yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Điều đáng lo ngại ở Bình Dương là trong số 46 ổ dịch có 42 nguồn dịch không rõ nguồn lây.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Đại diện Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương cho biết, do tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp nên thời gian qua, toàn hệ thống chính trị trong tỉnh đã quyết liệt vào cuộc nhằm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh, công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn cũng được triển khai đồng bộ.

Cụ thể, đã tiến hành test nhanh cho 978.647 người (khoảng 40% dân số), nhờ đó đã phát hiện hơn 10 ngàn người nhiễm Covid-19. Về công tác tiêm phòng, tỉnh đã tổ chức tiêm vaccine trong 4 đợt cho 76.629 người. Hiện đang triển khai tiêm đợt 7 theo phân bổ của Bộ Y tế với số lượng 21.000 liều.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Toàn tỉnh Bình Dương có 1.100 khu vực đang phong tỏa với gần 108 ngàn người; 126 điểm cách ly tập trung với 18.969 người và 2.33 trường hợ F1 cách ly tại nhà, hiện đang nâng lên 50 ngàn giường và tiếp tục mở rộng trên 100 ngàn giường tại các khu vực cách ly tập trung khi cần thiết.

Về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, đến nay theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh đã bố trí kinh phí hơn 237 tỷ đồng cho các địa phương tổ chức triển khai thực hiện chăm lo cho các đối tượng; đã chi hỗ trợ trực tiếp 12,7 tỷ đồng; tổng số tiền ước tính được giảm mức đóng bảo hiểm trong 12 tháng qua hơn 293 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, chia sẻ về những khó khăn mà bà con Bình Dương đang nỗ lực khắc phục, vượt qua trong cuộc chiến phòng, chống dại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Dương là có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam, là tỉnh có mật độ dân cư đông, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, là nơi giao thương của Đông Nam Bộ và TP HCM, do đó việc phòng, chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn.

Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải có những biện pháp hiệu quả, thực hiện “mục tiêu kép” nhưng trên hết và trước hết là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao bảng tượng trưng ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ Bình Dương phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao bảng tượng trưng ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ Bình Dương phòng, chống dịch.

Cho rằng Bình Dương vẫn còn thời gian vàng, Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để từ đó hạn chế ca lây nhiễm và không dẫn đến quá tải các bệnh viện trên địa bàn.

Chủ tịch nước lưu ý, tỉnh đang thực hiện phong tỏa có hiệu quả, song khi thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội thì không được để người dân thiếu đói, ốm đau không có người chăm sóc; huy động cao nhất các nguồn lực từ Nhà nước, địa phương và các nhà hảo tâm để chung tay hỗ trợ các vùng khó khăn.

Cùng với việc nhanh chóng triển khai, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động, Chủ tịch nước tán thành với đề nghị của ngành y tế về việc Bình Dương cần huy động bệnh viện tư, các y bác sĩ đã nghỉ hưu cùng tham gia chống dịch. Cùng với đó là tăng cường sàng lọc xét nghiệm, mở rộng thu dung điều trị, đẩy mạnh tiêm vaccine.

Đặc biệt là thực hiện “3 tầng, 5 lớp” để phân loại, giảm tải cho hệ thống y tế. Những ca nặng phải được cấp cứu kịp thời hơn, nên không để thiếu máy thở và ô xy; không được để F0 đến bệnh viện mà không nhận, gọi điện thoại không trả lời.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cùng với việc thực hiện mục tiêu kép thì phải đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của người lao động, an toàn thì mới sản xuất, chưa an toàn thì tạm thời dừng hoạt động.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và cả nước luôn đồng thành cùng TP HCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm viêc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá cao công tác tổ chức phòng, chống dịch của tình Bình Dương. Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, tỉnh Bình Dương đang làm rất tốt công tác vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch. Đây là nguồn lực rất lớn hỗ trợ cho tỉnh chống dịch.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn Bình Dương sẽ tiếp tục quyết liệt trong việc này, trong đó cần tính toán đến kịch bản xấu hơn để kịp thời ứng phó hiệu quả; tiếp tục vận động người dân, công nhân thực hiện tốt việc giãn cách theo quy định. Đồng thời lưu ý, công tác triển khai chế độ, chính sách cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng rất quan trọng, Bình Dương cần triển khai ngay để đảm bảo đời sống cho người dân, phấn đấu không để một ai phải thiếu đói.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chứng kiến các đơn vị trao hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các thành viên đoàn công tác đã dến thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tại Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1, với quy mô 5.000 giường tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ chuẩn bị tại Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ chuẩn bị tại Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1.

Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1được khởi công xây dựng từ ngày 27/7, dự kiến giai đoạn I sẽ hoàn thành vào ngày 3/8, bệnh viện sẽ tiếp nhận điều trị phân tầng cho bệnh nhân mức độ nhẹ đến trung bình và sẽ đưa vào vận hành toàn bộ vào ngày 8/8 với quy mô 5.000 giường bệnh. Tổng kinh phí xây dựng và vật dụng bên trong trị giá 50 tỷ đồng cùng trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ trị giá 77 tỷ đồng.

Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động, nỗ lực của tỉnh Bình Dương chỉ trong thời gian ngắn đã thành lập được bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường bệnh.

Bệnh viện được trang bị hệ thống công nghệ thông tin, quản lý, kiểm soát trung tâm có thể theo dõi, quản lý số lượng, tình trạng sức khoẻ của các ca bệnh nhân, hệ thống oxy trung tâm để giúp điều trị các bệnh nhân…

Chủ tịch nước lưu ý hoạt động tại bệnh viện cần bảo đảm phòng, chống lây nhiễm chéo trong khu điều trị, bảo đảm an toàn cho các lực lượng, đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng, biểu tượng vươn mình vượt khó

Đà Nẵng, biểu tượng vươn mình vượt khó

Sáng 28/12, đã diễn ra tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.

Xem nhiều nhất