Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Đông Bắc

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XV, sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng).

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khoá XV; tình hình kinh tế - xã hội cả nước; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV đến nay.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thuỷ Nguyên đánh giá cao những thành tựu của đất nước và những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng thời gian qua; nhất trí với dự kiến chương trình làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về lĩnh vực xã hội, cử tri kiến nghị cần có cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh, hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch để người được giao nhiệm vụ đấu thầu không dám làm sai và cũng yên tâm không làm sai, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người nghèo khi được mua thuốc với giá hợp lý. Đề nghị quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sỹ, cán bộ ngành y tế. Cử tri cũng mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát về bảo vệ môi trường, nhất là giám sát để ngăn chặn hiệu quả nạn phá rừng, xả thải trực tiếp ra môi trường của các khu công nghiệp, nhà máy...

Về công tác xây dựng pháp luật, cử tri bày tỏ mong muốn khi xây dựng các luật, bộ luật phải tích hợp, đồng bộ để bảo đảm giảm thủ tục hành chính, bảo đảm dễ thực thi, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cử tri huyện Thủy Nguyên cũng nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan đến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)...

Các cử tri huyện Thủy Nguyên phát biểu.
Các cử tri huyện Thủy Nguyên phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng - Ảnh 1

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo với cử tri tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng vừa qua. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý 3 năm nay đạt mức 13,67%, 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%. Nếu quý 4, chúng ta tập trung nỗ lực thì hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cho cả năm. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiếp tục chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh.

Dành thời gian trao đổi cụ thể về các vấn đề được cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý. Quy định của Luật Dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Vì thế, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV, Quốc hội đã giao Chính phủ “tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, “xắn tay áo” cùng các cấp, các ngành để xử lý vấn đề này. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế rà soát lại các quy định của ngành y tế. "Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể “năm sau thấp hơn năm trước” mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng).
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng).

Ở góc độ vĩ mô, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ Tư tới, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai. Quốc hội cũng đang yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về một số biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 để đề xuất có tiếp tục gia hạn một số chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến thuốc hay không. Cùng với đó, sang năm, Quốc hội sẽ sửa đổi Luật Dược và sẽ nghiên cứu, xây dựng luật về trang thiết bị y tế.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về chính sách tiền lương đối với khu vực công, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong 3 năm gần đây, do các nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại. Tuy nhiên, “đây là vấn đề cấp thiết”, do đó, tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội sẽ bàn vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ghi nhận của cử tri đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện Thuỷ Nguyên đối với những nỗ lực, đổi mới của Quốc hội trong việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, thúc đẩy và kiến tạo sự phát triển. Đồng thời cho biết, tại Hội nghị Trung ương 6 tới sẽ bàn để ban hành Nghị quyết về công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, trong đó có bàn về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, phát triển đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam – lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương phấn đấu đi lên bằng nội lực

Bình Dương phấn đấu đi lên bằng nội lực

Nằm trong kế hoạch làm việc với tỉnh Bình Dương, chiều 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu ...

Tin nóng

Lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ

Lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Xem nhiều nhất