Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xác định lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ để phục hồi kinh tế

H.Vũ

Ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu về chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xác định lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ để phục hồi kinh tế
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Quốc hội đã nghe Thường trực Ủy ban Kinh tế và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu và cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các căn cứ, yếu tố tác động đến việc thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ, dư địa và khả năng thực hiện, các nguyên tắc, quy mô, liều lượng, trọng tâm của chính sách và giải pháp huy động nguồn lực. Hiện nay Chính phủ đã thiết kế Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Dự kiến Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 tới đây theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, có kết nối với các điểm cầu trong nước và các học giả, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới. Mục tiêu của diễn đàn nhằm góp phần làm rõ thêm các căn cứ khoa học và thực tiễn để cùng với Chính phủ thiết kế một gói giải pháp về tài khóa, tiền tệ để cụ thể hóa chủ trương, kết luận của Trung ương tại Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) và Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin, nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã được thực hiện trong thời gian qua, trong đó có nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu.

“Phải đánh giá hết sức kỹ lưỡng vì dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, kinh tế thế giới liên tục có sự thay đổi. Phải nhận diện đúng, trúng tác động của đại dịch đối với tình hình kinh tế-xã hội ở trong nước, xác định được mức độ thiệt hại và khả năng phục hồi của nền kinh tế, xác định lĩnh vực cần tập trung hỗ trợ để phục hồi, phát triển, hay xác định lĩnh vực nào “trong nguy có cơ”, có tiềm năng. Ví dụ các lĩnh vực kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế”-Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đồng thời lưu ý, các giải pháp ngắn hạn cũng phải đặt trong tổng thể dài hạn, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững, không nên đưa ra các chính sách giúp phục hồi kinh tế ngắn hạn, trước mắt, nhưng gây bất ổn vĩ mô trong dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trên cơ sở đánh giá tác động và phân tích dư địa của chính sách tài chính, tiền tệ phải xác định rõ các nguyên tắc, quy mô, liều lượng, trọng tâm của chính sách tập trung vào các lĩnh vực nào, phân bổ vào đâu và phải có đề xuất cụ thể về phương thức huy động nguồn lực, các giải pháp liên quan đến lĩnh vực tài chính, tiền tệ.            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Ngày 24/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2023.

Xem nhiều nhất