Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn: 'Không để nông dân bị o ép…'

Theo Dân Việt

Sáng nay 2/12, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn đã có buổi làm việc với Ngân hàng chính sách (CSXH) TP Đà Nẵng và Hội Nông dân TP Đà Nẵng.

Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn: 'Không để nông dân bị o ép…'

Ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh: Cần phải bảo vệ nông dân, không để nông dân bị o ép, ức hiếp.

Trong buổi sáng nay, ông Lại Xuân Môn đã tới phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để kiểm tra công tác vốn vay Ngân hàng CSXH TP.Đà Nẵng.

Thông tin từ địa phương cho thấy, số dư nợ vốn vay Ngân hàng CSXH TP Đà Nẵng khoảng gần 1.500 tỷ đồng. Số vốn này đã đến đúng đối tượng là những người yếu thế như người dân nghèo, hội viên Hội ND, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

“Đà Nẵng tuy đang phát triển nhưng vẫn còn nhiều đối tượng khó khăn. Đối với họ, số tiền 10 triệu hay 30  triệu đồng đều rất quý. Ngoài nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ ND thì vốn từ Ngân hàng CSXH thành phố đã giúp hàng trăm hộ dân của phường thoát nghèo”, ông Huỳnh Thanh Hải - Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) cho biết.

Ngoài ra, nhiều ý kiến từ địa phương đề nghị Chủ tịch Lại Xuân Môn cho các đối tượng được vay số vốn lớn hơn, đồng thời tăng thêm thời hạn trả nợ cho ngân hàng…

Qua thông tin từ cơ sở, ông Lại Xuân Môn cho rằng: “Vốn vay của Ngân hàng CSXH TP.Đà Nẵng đã đến được đúng đối tượng. Những đối tượng này là thành phần yếu thế nhất, sản xuất ở mức độ rủi ro nhất nhưng vẫn ra sản phẩm và trả nợ sòng phẳng. Vì vậy, tôi sẽ đề nghị thành phố chuyển thêm nguồn vốn cho những đối tượng này”.

Chủ tịch TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn: 'Không để nông dân bị o ép…' - 1

Ông Đặng Công Thắng - Chủ tịch HND TP.Đà Nẵng - tặng hoa ông Lại Xuân Môn.

Sáng cùng ngày, ông Lại Xuân Môn cũng có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội ND TP.Đà Nẵng. Báo cáo với Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN, Hội ND TP Đà Nẵng cho biết, hiện số lượng nông dân trên địa bàn thành phố này chiếm khoảng 3% dân số và đóng góp khoảng 2% vào GDP của thành phố. Ngoài ra, mỗi năm UBND TP.Đà Nẵng ủy thác khoảng 2 tỷ đồng vào Ngân hàng CSXH TP Đà Nẵng để cho hội viên Hội Nông dân vay vốn…

Tại buổi làm việc, ông Lại Xuân Môn đánh giá cao vai trò của Hội ND TP.Đà Nẵng trong việc 100% xã trên địa bàn thành phố đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên ông Môn cho rằng, Hội ND TP Đà Nẵng cần phải đổi mới phương thức hoạt động để có vai trò nổi bật nhằm bảo vệ, giúp đỡ nông dân - đối tượng vốn bị nhiều thiệt thòi trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

“Suốt bao nhiêu năm chiến tranh, giai cấp nông dân là trụ cột của đất nước. Đến thời kỳ đổi mới, nông dân là lực lượng chủ đạo để giúp đất nước từ chỗ thiếu lương thực, đói nghèo trở thành nước xuất khẩu lương thực. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế, nông dân, nông nghiệp là cứu cánh cho nền kinh tế đất nước. Vậy nhưng, tại sao hiện nay ở thời kỳ hội nhập, nông dân lại đứng ngoài cuộc?”, ông Môn nói.

Để Hội đúng nghĩa là “bà đỡ” của ND, ông Lại Xuân Môn đề nghị Hội ND TP Đà Nẵng tập trung vào 3 việc gồm: Bảo vệ ND bằng cách đấu tranh quyết liệt nếu ND bị o ép, ăn hiếp; tập trung vào dịch vụ hỗ trợ ND với việc hỗ trợ đào tạo nghề, xây dựng chuỗi cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm. Việc thứ 3 là cần tập trung phát triển mô hình nhằm giúp ND tại địa phương có sản phẩm riêng, nổi bật…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Theo ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, 5 năm qua, việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết ...
Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Những ngày này, vào dịp cuối năm, như nhiều làng quê khác ở Nam Định, nhịp sống ở thôn Bái Dương (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn.

Xem nhiều nhất