Chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân ở Ấn Độ

Mai Loan

Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đề nghị quan tâm và tích cực cứu chữa các công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã cho biết như vậy khi được đề nghị cho biết về biện pháp bảo hộ công dân của như thế nào trước tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đang diễn biến phức tạp.

Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đề nghị quan tâm và tích cực cứu chữa các công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia này liên tục cập nhật thông tin lên website chính thức, khuyến cáo công dân Việt Nam tại những quốc gia này nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch của sở tại. Cán bộ, nhân viên ngoại giao của Việt Nam tại các nước, với tinh thần bám trụ địa bàn, cũng đang nỗ lực thêm và thiết lập các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt
Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt.

Trả lời câu hỏi: Trên các nhóm cộng đồng của Ấn Độ, đang có thông tin sẽ có chuyến bay giải cứu công dân vào ngày 19/5, đây có phải thông tin chính xác?, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Ấn Độ đang phối hợp với các cơ quan chức năng thu xếp chuyến bay đưa công dân về nước, trong trường hợp cần thiết, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Công dân Việt Nam tại Ấn Độ có thể truy cập website chính thức của Đại sứ quán hoặc đường dây nóng để cập nhật thông tin chính xác.

Cũng liên quan đến bảo hộ công dân, phóng viên đặt câu hỏi: Nhiều người Việt ở Campuchia đang lo ngại không đủ giấy tờ về nước. Những trường hợp này khi nhập cảnh sẽ ra sao?

Phó Phát ngôn cho biết, các vấn đề chung về hỗ trợ công dân, bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã được nêu. Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia cũng xử lý theo phương án như vậy. Đối với những trường hợp cụ thể cần trợ giúp, đề nghị liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hoặc tổng đài bảo hộ công dân.

Về tình hình các ngư dân trên 3 tàu cá bị Malaysia cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này, ông Đoàn Khắc Việt cho biết, ngay sau khi nhận thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ cơ quan sở tại để đề nghị đối xử nhân đạo với ngư dân và xác minh thông tin, chủ động các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Đại sứ quán cũng đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ tài liệu và bằng chứng liên quan đến tàu cá để chuyển đến các cơ quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm.

Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển ngành đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn phát huy các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế. Ngư dân Việt Nam luôn được tuyên truyền về việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và các quốc gia, cũng như các cam kết quốc tế liên quan, không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển khác được xác lập dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất