Chung quy vẫn là cán bộ tốt hay xấu

Nam Việt

Tại cuộc họp đầu năm mới triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nói: Một số lãnh đạo mới bổ nhiệm đã gây khó dễ, sách nhiễu. Đây được coi là “thông điệp đầu năm” rất kiên quyết của vị đứng đầu Đảng bộ tỉnh này.

Ông Dũng cũng đã yêu cầu cán bộ lãnh đạo tỉnh, địa phương, sở, ngành rà soát, khơi thông các điểm nghẽn về thể chế và nghiên cứu bổ sung các cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục… để thông suốt từ trên xuống dưới. Các lãnh đạo sở, ngành, địa phương đổi mới cách nghĩ, cách làm theo hướng mạnh dạn đề xuất các ý tưởng mới và bám sát cơ sở, địa bàn, từng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

Đáng chú ý, “thông điệp đầu năm” của vị Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết sẽ tập trung xử lý phòng chống tiêu cực; trước hết là kiên quyết thay đổi các vị trí “có dư luận”.

“Có dư luận một số cán bộ lãnh đạo mới được bổ nhiệm thôi đã bắt đầu gây khó dễ rồi sách nhiễu, tìm cách này cách khác để gây khó. Tới đây tỉnh sẽ kiên quyết xử lý, thay thế những người này” - ông Dũng lưu ý đồng thời khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng “sân trước, sân sau”, vừa làm cán bộ lãnh đạo vừa thành lập doanh nghiệp rồi “chỉ chỗ này, chỉ chỗ kia”.

Tiếp lời Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nói: “Chúng ta không được bị động nữa, không được ngồi chờ nữa mà phải chủ động”. Ông Tuấn cũng yêu cầu phải “tạo điều kiện để các doanh nghiệp lương thiện làm ăn tử tế”.

Bình Định là tỉnh Nam Trung bộ, được coi là ít vụ việc tham nhũng hơn một số tỉnh cùng trong vùng. Thời gian qua, dư luận xã hội đã chứng kiến nhiều vụ tham nhũng, nhất là về đất đai, tại Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận. Có chăng, Bình Định chỉ “nổi tiếng” bởi vụ “bán cảng Quy Nhơn”, buộc phải thu hồi 75,01% cổ phần, xử lý cán bộ sai phạm hồi đầu năm 2019. Cùng đó, việc xây dựng dọc theo bờ biển thành phố Quy Nhơn cũng ít nhiều điều tiếng.

So với các thành phố ven biển Nam Trung bộ, Quy Nhơn ít thuận lợi hơn. Muốn vào thành phố phải tới Diêu Trì, rồi “rẽ ngoặt” xuống biển. Sau này, Bình Định đã mở thêm một con đường ven biển từ Gềnh Ráng đến Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Không cam chịu cảnh nghèo, Bình Định đã tìm nhiều cách vươn lên. Tuy rằng đích đến giàu có vẫn còn ở phía trước.

Trở lại với việc vị Bí thư Tỉnh ủy phát đi thông điệp kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực; đồng thời tăng cường sự vận động của bộ máy, một lần nữa cho thấy quyết tâm rất lớn.

Từ sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bình Định cùng tất cả 63/63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; do Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng làm trưởng ban (từ ngày 14/6/2022). Người dân nhận xét, từ đó “không khí” trong tỉnh đổi khác, phấn chấn. Nhất là khối doanh nghiệp không còn quá than phiền.

Tuy nhiên, người dân cũng cho rằng vẫn còn tệ nạn cán bộ lãnh đạo có “sân trước, sân sau”, có cả cổ phần trong doanh nghiệp tư nhân. Việc “phát hiện” ra các vị này không khó, vấn đề là lãnh đạo tỉnh có quyết tâm “tìm” hay không mà thôi.

Cũng chính vì lợi ích nhóm như vậy nên có thể không ít cán bộ đã “nhân nhượng” với cánh hẩu, không làm đúng chức trách, nhiệm vụ. Không những thế còn sách nhiễu, gây khó dễ cho những doanh nghiệp không thuộc “cánh” của mình. Những vị trí “có dư luận” như vậy cần phải được thay thế để bộ máy trong sạch, vận hành trơn tru, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn trên tinh thần liêm chính, chí công vô tư.

Nói chung, đó chính là công tác cán bộ, công tác vô cùng hệ trọng vì như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “cán bộ là gốc của mọi công việc”, trong bài viết “Sửa đổi lối làm việc”, tháng 10/1947. Sinh thời, Người nhiều lần nhấn mạnh “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc (ngày 9/12/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng một lần nữa nhấn mạnh công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”.

Suy cho cùng, trong sự vận hành của bộ máy để phát triển kinh tế - xã hội, “nghẽn” hay “thông”cũng đều do cán bộ tốt hay xấu. Nể nang, né tránh, bao che chính là dung dưỡng cái xấu nhằm yên thân, trục lợi cá nhân. Dũng cảm, kiên quyết xử lý sai phạm trong đội ngũ cũng chính là xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, để cái tốt phát huy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một thông tư, nhiều điều lợi

Một thông tư, nhiều điều lợi

Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải, trong đó có việc điều chỉnh chu kỳ kiểm định phù hợp đối với một số loại xe cơ giới tham gia giao ...
Núp bóng công ty luật để đòi nợ thuê

Núp bóng công ty luật để đòi nợ thuê

Đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ; tình trạng lập công ty “ma” để ...
Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bộ Nội vụ đã gửi sở Nội vụ các địa phương dự thảo (lần hai) Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì ...
Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Chiều 20/3, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện ...
Khi ngân hàng và bảo hiểm 'bắt tay'

Khi ngân hàng và bảo hiểm 'bắt tay'

Chuyện ngân hàng và bảo hiểm “bắt tay” bán bảo hiểm để hưởng phí không vi phạm pháp luật nhưng liên quan tới đạo đức kinh doanh.
Chậm thi công, lãng phí kép

Chậm thi công, lãng phí kép

Khởi công năm 2014, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành dự kiến hoàn thành sau 5 năm. Tuy nhiên, đến nay dự án mới đạt khoảng 80% khối lượng.
Lo quyền lợi chính đáng cho dân

Lo quyền lợi chính đáng cho dân

TPHCM rất chú trọng tìm kiếm sự đồng thuận của người dân cũng như đặt quyết tâm rất cao vào xây dựng tuyến đường Vành đai 3.

Tin nóng

Một thông tư, nhiều điều lợi

Một thông tư, nhiều điều lợi

Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải, trong đó có việc điều chỉnh chu kỳ kiểm định phù hợp đối với một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đã nhận được sự đánh giá tích cực của dư luận xã hội. Đó thực sự là bước đột phá, gỡ khó cho ngành đăng kiểm trước vô vàn khó khăn; cũng là gỡ khó cho dân với việc hàng triệu người được hưởng lợi.

Xem nhiều nhất