Chung sức xây dựng nông thôn mới

Anh Vũ

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức thành viên và nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nỗ lực của hệ thống Mặt trận các cấp đã góp phần đưa tỉnh Hưng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Mô hình tự quản bảo vệ môi trường đã được Mặt trận các cấp Hưng Yên triển khai xây dựng và nhân rộng. Ảnh: Công Hiếu  
Mô hình tự quản bảo vệ môi trường đã được Mặt trận các cấp Hưng Yên triển khai xây dựng và nhân rộng. Ảnh: Công Hiếu  

Để tạo đột phá trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Mặt trận các địa phương triển khai thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không” với các nội dung: Không tệ nạn xã hội; Không ô nhiễm môi trường; Không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ, qua triển khai thực hiện nội dung “3 không” đã phù hợp với thực tiễn cuộc sống, nguyện vọng của người dân nên đã nhận được sự đồng thuận và trở thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các khu dân cư trong tỉnh.

Năm 2020, Mặt trận các cấp tỉnh Hưng Yên đã vận động được hơn 28 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ vận động được, Mặt trận đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh…

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên, tại 100% các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cùng hơn 1.600 tổ tự quản ở khu dân cư trên lĩnh vực an ninh trật tự hoạt động theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, MTTQ các cấp phối hợp vận động nhân dân xây dựng trên 3.500 mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Tại các khu dân cư, việc cưới được thực hiện đơn giản, tiết kiệm, giảm bớt các thủ tục, không tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày. Việc tang được đưa vào hương ước, quy ước của từng khu dân cư, không còn những hủ tục lạc hậu.

Với những cách làm sáng tạo, phong trào “Xây dựng khu dân cư 3 không” thực sự là một luồng sinh khí mới, tiếp sức cho chương trình xây dựng NTM của địa phương. Qua triển khai thực hiện phong trào này đã  tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của đông đảo nhân dân, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hóa, tạo môi trường sống văn minh, lành mạnh. Năm 2020, toàn tỉnh Hưng Yên có 88,7% làng, khu phố văn hóa, 91,5% gia đình văn hóa…

Cùng với việc triển khai các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không”, Mặt trận tỉnh Hưng Yên đã chủ trì phối hợp với Mặt trận cấp huyện lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM đối với 6 huyện trên địa bàn với tổng số hơn 158 nghìn phiếu.

MTTQ tỉnh Hưng Yên cũng chủ trì lấy ý kiến nhân dân về kết quả  xây dựng NTM cấp tỉnh theo hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với tổng số 38.012 phiếu. Việc lấy phiếu được triển khai nghiêm túc theo đúng hướng dẫn, các nội dung được thực hiện đầy đủ, dân chủ, khách quan, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, với sự tham gia tích cực của Mặt trận các cấp, đến nay toàn tỉnh Hưng Yên có 100% số xã, số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận tỉnh Hưng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Công tác quy hoạch cán bộ phải dân chủ’

‘Công tác quy hoạch cán bộ phải dân chủ’

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại hội nghị cán bộ chủ chốt về công tác quy hoạch cán bộ diễn ra ngày19/8.

Xem nhiều nhất