40 hộ dân sống trong cảnh ô nhiễm

 Điền Bắc

Bãi rác nằm tại khối 4 và 5, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang ngày đêm hành hạ sức khoẻ, cuộc sống của 40 hộ dân và gây ô nhiễm xuống cả khu vực nghĩa trang. Mặc dù bà con đã nhiều lần phản ánh lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết.

40 hộ dân sống trong cảnh ô nhiễm

Bãi rác thị trấn Diễn Châu ô nhiễm nghiêm trọng hành hạ dân cư.

Hứa không đi đôi với làm

Thời điểm có mặt, chúng tôi thấy, bãi rác có 2 khu vực: Khu vực chôn lấp nằm giữa nghĩa trang thị trấn và đền thờ liệt sỹ huyện Diễn Châu và khu vực tập kết rác ở trước cổng nghĩa trang thị trấn. Trên diện tích tập kết rác rộng khoảng 500m2, rác chất đầy, đủ chủng loại. Đường vào khu vực này nước rỉ từ rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc, đầy ruồi nhặng. 

Ông Lê Văn Loan, trú tại khối 4, thị trấn Diễn Châu, nhà chỉ cách khu vực tập kết rác chưa đầy 30 m cho biết: Gia đình ông sống ở đây đã hơn 40 năm nên chứng kiến mọi biến động và không thể chịu đựng nổi bởi sự ô nhiễm từ bãi rác. Trước đây, rác được đổ trên mặt đất, sau đó, do đầy quá phải dùng máy xúc đào đất chôn lấp rồi trồng cây xanh nhưng chỉ có vài cây sống được. Còn hiện tại, rác trong bãi đã đổ đầy nên chính quyền cho làm thêm khu vực tập kết rác tạm để chờ vận chuyển đi nơi khác. Ông Loan bức xúc: “Thế nhưng đơn vị vận chuyển cho xe đổ không đúng điểm mà đổ kéo lê ra ngoài đường, do chở đi không kịp nên gây ra ô nhiễm rất nghiêm trọng. Đặc biệt, vào dịp Tết vừa qua, rác đổ gần kín cả đường vào nghĩa trang”.

Không chịu được sự ô nhiễm của bãi rác, có nhiều gia đình đã bỏ đi nơi khác sinh sống. Ông Trần Văn Thào - nguyên khối trưởng khối 5, thị trấn Diễn Châu cho biết: Đơn vị vận chuyển rác nói đổ buổi sớm thì buổi chiều bốc đi, thế nhưng họ để ngày này qua ngày khác mới chở. Nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân ở đây đã nêu ý kiến nhưng chưa giải quyết. “Hiện có khoảng 40 hộ dân bị ảnh hưởng bãi rác và 8 hộ dân ở chỉ cách nghĩa trang thị trấn một bờ rào. Mỗi khi có người đốt đồ cho người mất khói vào tận nhà, trẻ con không thở được, kiến nghị không biết bao lần nhưng bãi rác ngày mỗi chất đầy hơn và càng tăng thêm sự ô nhiễm”- ông Thào nói.

Sống chung với ô nhiễm

Qua tìm hiểu, nhiều năm trước, tại khu vực này, phần lớn rác thải của thị trấn đã được chôn lấp ở khu vực bãi rác cũ (nằm giữa nghĩa trang thị trấn và đền thờ liệt sỹ huyện Diễn Châu) rộng cả nghìn mét vuông. Toàn bộ diện tích này gần như quanh năm bị ngập nước. Theo người dân ở đây, khu vực này có hàng nghìn tấn rác thải đã được chôn xuống. Hiện, khối lượng rác thải này tuy đã “yên giấc” dưới lòng đất nhưng vẫn từng ngày phân hủy nên có nguy cơ gây ô nhiễm, nhất là ô nhiễm nguồn nước ngầm. Bà Phạm Thị Trang trú khối 4, thị trấn Diễn Châu cho biết: Rác đã chôn lâu ngày vẫn phân hủy, người dân không dám dùng nước ngầm vì sợ không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến còn cho rằng, bãi rác chôn lấp nằm giữa đền thờ liệt sỹ huyện và nghĩa trang thị trấn là 2 địa điểm tâm linh của người dân nên rất phản cảm. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Ánh - Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu cho rằng: Người dân phản ánh ô nhiễm nhưng họ không nắm bắt được tình hình thực tế. Mỗi tháng, thị trấn cho thu gom 8 lần, còn các xã khác trên địa bàn Diễn Châu chỉ thu gom 1 tháng 3 lần. Trong khi lượng rác ở thị trấn rất nhiều nhưng tiền phí vệ sinh môi trường cũng nộp bằng các xã. Trước đây, UBND thị trấn bao cấp thu gom rác nên hàng năm phải bỏ ra một số lượng tiền lớn để trang trải, hiện tại, thị trấn đang nợ tiền chôn lấp Khu liên hợp xử lý rác thải rắn Nghi Yên hơn 100 triệu đồng.

Ông Ánh nói: “Bãi rác đó chỉ là nơi tập kết rác tạm. Để tạm đó chỉ một vài ngày là bốc đi, hiện tại đã thu dọn sạch sẽ... Về nguyên tắc là phải xây bể xi măng nhưng ở đây không có đất để xây vì đất ở đó thuộc xã Diễn Thành nên thị trấn phải trồng cây và để bẩn như vậy. Các hộ phản ánh như thế nhưng thực ra các hộ vẫn đang ở cách xa bãi rác”.

Cũng theo ông Ánh thì khối lượng rác thải đã chôn lấp giờ vận chuyển đi là điều bất khả kháng vì kinh phí di dời không có. Giả sử nếu di dời được cũng không biết đổ đi đâu. Bãi rác Nghi Yên không nhận rác đó vì rác đó nhiều chất thải rắn đã bị chôn lấp lâu ngày. Trước đây, thị trấn xin chôn ở Diễn An, Diễn Trung nhưng bị người dân sở tại chặn lại không cho. Có lần, tỉnh hỗ trợ 1 tỷ đồng để huyện di dời, nhưng sau khi đo đạc khối lượng, thấy không làm được nên trả lại tiền cho tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho biết: Hiện thị trấn không còn chôn lấp mà thực hiện hợp đồng đơn vị thu gom và vận chuyển rác đi đổ tại Nghi Yên. Do mấy ngày Tết, rác dồn ứ mãi đến Rằm tháng Giêng vẫn chưa bốc được hết. “Cái khó như thế, nên thị trấn phải trích nguồn kinh phí để bốc dỡ phần âm (rác chôn lấp), có kế hoạch bốc đi sau đó đổ đất, trồng cây lên”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam) đã ngang nhiên san lấp và xây dựng khu nhà điều hành trên khu đất rộng hơn 32 nghìn m2 khi chưa đảm ...
Ôm quyền, cố vị!

Ôm quyền, cố vị!

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. ...
Người nghèo ít bệnh?

Người nghèo ít bệnh?

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc ...

Xem nhiều nhất