Bị chắn đường dân sinh, dân bất bình phản đối

Tấn Thành - Chí Đại

Những ngày qua, người dân hai khối Tân Thành và An Bàng, thuộc phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phản ánh về việc, một dự án du lịch đang triển khai xây dựng, khiến tuyến đường ven biển An Bàng (Hội An) bị chắn ngang lối đi của họ.

Bị chắn đường dân sinh, dân bất bình phản đối

Một đoạn đường Nguyễn Phan Vinh bị bịt lối đi.

Theo người dân khối phố An Bàng, hơn một tuần qua, đơn vị thi công dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bắt đầu đổ đất và lấp nguyên một đoạn đường kéo dài gần 300m (thuộc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh nối khối Tân Thành và An Bàng). Việc thi công dự án này làm tuyến đường dân sinh ven biển bị chia cắt.

Ông Nguyễn Sáu (phường Cẩm An) cho hay: “Tôi và bà con trong khối phố An Bàng rất bức xúc khi chứng kiến cảnh đoạn giữa của tuyến đường dân sinh bị đơn vị thi công dựng lớp tường rào ngăn cách. Giờ đây người dân muốn di chuyển sang khối Tân Thành hay ngược lại thì phải đi vòng ra trục đường chính với quãng đường rất xa”.

Ông Nguyễn Chín (Trưởng khối Tân Thành, phường Cẩm An) cho biết: “Bà con ở đây sống chủ yếu dựa vào làm du lịch. Đặc biệt, du khách đến tham quan, tắm mát ở bãi biển An Bàng đi qua đường Nguyễn Phan Vinh rất đông. Thế nhưng doanh nghiệp đã chắn ngang lối đi, khiến người dân của 2 khối phố trên tập trung yêu cầu đòi mở lại một đoạn đường Nguyễn Phan Vinh đã bị bịt lối”.

Qua ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực này, đơn vị thi công đã san lấp một đoạn đường dân sinh (thuộc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh). Sáng ngày 29/6, hàng chục công nhân đang sử dụng máy móc và xây dựng bức tường rào chia cắt tuyến đường này, dù người dân vẫn tập trung để phản đối về thi công công trình này.

Qua tìm hiểu chúng tôi, tháng 8/2018, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort tại phường Cẩm An do Công ty CP Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án được thực hiện trong vòng 2 năm từ khi có quyết định. Quy mô dự án khoảng 900 tỉ đồng, đạt chuẩn 6 sao với khoảng 500 - 600 phòng. Trong quá trình thi công, Công ty này bít đường hai bên hông dự án để lấy một đoạn đường rộng khoảng 6m, dài khoảng 100 m làm dự án khiến nhiều người dân bức xúc.

Trước phản ứng của người dân, ông Nguyễn Đình Duy- Trưởng bộ phận Quản lý dự án của Công ty CP Đầu tư Năm Sao cho biết, con đường người dân yêu cầu trả lại thuộc đất của dự án. Việc bà con phản ánh lên tỉnh, thành phố nhiều lần, Công ty đã nắm được thông tin. Nhưng Công ty được giải thích là từ khi có đường Lạc Long Quân nối thành phố Hội An - Đà Nẵng thì con đường này không phải duy nhất, không phải Công ty tự ý lấp đường dân đang đi.

“Sở dĩ người dân phản đối là do bà con chưa thấy, chưa hiểu được định hướng của dự án. Dự án được quyết định bởi tỉnh, chúng tôi phải chấp nhận thôi. Đương nhiên, chúng tôi cũng hiểu nổi niềm của bà con”- ông Duy nói.

Qua trao đổi với, ông Nguyễn Văn Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Khoảng 6 tháng đầu năm 2019 thì chủ đầu tư bắt đầu khởi công dự án và thực hiện san lấp đoạn đường dân sinh khiến người dân bức xúc. Do dự án “treo” đã lâu nên chính quyền thành phố cũng mong muốn chủ đầu tư sớm triển khai để góp phần phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, một đoạn đường dân sinh bị bít lối đi. Chủ đầu tư cam kết mở 2 tuyến đường chạy song song ra biển để tạo lối lưu thông cho bà con.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Thanh Hóa: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa bão

Một dự án xử lý sạt lở đê mang tính cấp thiết, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 14 tỷ đồng và phải xong trước mùa mưa bão năm 2020.
Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất