: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:42:35 19/07/2019

Dân xã đảo ở Hội An ‘đến hẹn lại khát nước sinh hoạt’

Cứ đến mùa nắng, dân xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam lại thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch của người dân.

Dân xã đảo ở Hội An ‘đến hẹn lại khát nước sinh hoạt’

Người dân thôn Bãi Ông dùng các thùng, canh nhựa để lấy nước sinh hoạt.  

Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài liên tục, nhu cầu tiêu thụ nước của bà con xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An tăng lên rất nhiều. Tại đây có bể chứa nước phục vụ sinh hoạt cho xã này ở Bãi Bìm có dung tích 80.000 m3, cung cấp nguồn nước ngọt cho hơn 2.500 người dân ở 4 thôn: Bãi Hương, Bãi Làng, Bãi Ông và Thôn Cấm. Bể chứa này còn cung cấp nước cho một số đơn vị đóng trên địa bàn và phục vụ du lịch. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, bể chứa này đã gần cạn khô.

Bà Lê Thị Nhứt (trú thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp) nói: “Nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch, sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn. Hiện nay để có nước sử dụng, tôi và người dân trên đảo phải tìm đến những con suối trên núi cao đặt hệ thống đường dây dẫn nước để lấy nước mang về tắm rửa, giặt quần áo”.

Còn anh Võ Phúc Sinh trú thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Để tiết kiệm nguồn nước dự trữ tại nhà, vào buổi sáng và tối, tôi tranh thủ chạy xe máy lên khe nước để tắm giặt. Tắm rửa xong xuôi, tôi chở thêm 3-4 thùng nữa về nhà cho cả gia đình tắm rửa, còn nước nấu ăn thì phải mua bên ngoài”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã đảo Tân Hiệp có khoảng 40 homestay, một số cơ quan hành chính như Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, UBND xã Tân Hiệp, một khu chợ tập trung... Tất cả đều sử dụng chung nguồn nước từ Bãi Bìm. Năm nào vào mùa nắng nóng, người dân cũng đối diện với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình trạng này, ông Ngô Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, mực nước ngầm sụt giảm cộng với tốc độ phát triển du lịch và các hoạt động kinh doanh trên đảo nên việc thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt là khó tránh khỏi.

“Những ngày qua, chính quyền địa phương đang xử lý vấn đề hao hụt nước tại các đường ống dẫn nước từ bể chứa ở Bãi Bìm. Đây là nguyên nhân chính khiến việc cung cấp nước bị tạm ngưng. Xã đang lập kế hoạch đóng các máy bơm để tận dụng nguồn nước ngầm cho người dân sử dụng”,  ông Ngô Tấn Hùng nói.

Thành Nhân - Chí Đại