Hệ thống chiếu sáng 'đắp chiếu' suốt 2 năm

Nguyễn Chung

Hệ thống chiếu sáng thuộc Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững - CRSD (Dự án NLVB) được đầu tư để phục vụ nhu cầu nghề biển của người dân tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Tuy nhiên, dự án này đã phải “đắp chiếu” trong suốt 2 năm qua.

 

Hệ thống chiếu sáng 'đắp chiếu' suốt 2 năm

Do thiếu tiền, hệ thống chiếu sáng bờ biển tại xã Minh Lộc đã không thể vận hành suốt 2 năm qua.

Chỉ sáng 1 lần trong suốt 2 năm

Theo phản ánh của các ngư dân xã Minh Lộc, hàng chục bóng đèn cao áp thuộc Dự án NLVB đã được đưa vào sử dụng hai năm qua, nhưng chúng chỉ thắp sáng lên đúng một lần rồi vụt tắt tới nay. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục cột đèn cao áp nằm dọc bờ biển bến cá xã Minh Lộc được đầu tư kiên cố, trải dọc gần 1 km đê biển đoạn qua địa phương này.

Ông Nguyễn Đình Đại, một hộ dân tại xã Minh Lộc bức xúc: Dự án NLVB không đạt được mục tiêu để cho bà con nhân dân có ánh sáng hoạt động giao thương, buôn bán, tàu thuyền cập bến, buông neo an toàn… “ Mục tiêu của dự án là rất hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong khi hàng cột đèn vẫn đêm ngày sừng sững ở bờ biển thì hàng chục con tàu, hàng trăm ngư dân… phải mò mẫm trong đêm tối!”- giọng ông Đại chua chát.

Cũng theo người dân, sau khi hoàn thành, đơn vị thi công đã đóng cầu giao chạy thử. Đây cũng là lần duy nhất kể từ 2 năm qua các bóng đèn cao áp thuộc Dự án NLVB hoạt động đúng chức năng.

Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, được biết: Dự án NLVB được sử dụng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới WB, cơ quan chủ quản là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại Thanh Hoá, chủ đầu tư dự án này là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Riêng hệ thống điện chiếu sáng tại bến cá xã Minh Lộc, nằm trong gói thầu số 6 “về nâng cấp văn phòng tổ đồng quản lý và nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại bến cá”. Theo đó, xã được đầu tư khoảng 20 cột bóng điện cao áp chiếu sáng trên tuyến đê biển dài khoảng hơn 600 m. Theo chủ đầu tư thì sau khi bàn giao cho địa phương thụ hưởng, xã phải chịu trách nhiệm tiếp quản, vận hành bảo vệ và duy trì hoạt động.

Nhưng tại sao một dự án thiết yếu như vậy lại bị “đắp chiếu” trong suốt hơn 2 năm qua? Trả lời cho câu hỏi này, ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc khẳng định: Dự án NLVB không hoạt động suốt 2 năm qua đơn giản bởi xã không có kinh phí để duy trì hoạt động. Mỗi tháng nếu để vận hành đúng công suất thì xã phải bỏ ra hơn 5 triệu đồng/tháng để trả tiền điện, trung bình mỗi năm hệ thống này tiêu hết hơn 60 triệu đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách của địa phương không thể đáp ứng. Nói nôm na là xã không có nguồn kinh phí trả tiền điện hàng tháng.

 Ông Bổ nói: “Khi triển khai xây dựng và bàn giao lại dự án cho địa phương, chúng tôi không thấy bất cứ nội dung nào đề cập tới việc sẽ sử dụng nguồn kinh phí nào để vận hành, duy trì hệ thống chiếu sáng này! Rõ ràng chủ đầu tư đang làm khó cho một địa phương còn nghèo như Minh Lộc!”. Trả lời như vậy có phần vô trách nhiệm với cư dân ven biển. Là bởi như ở xã láng giềng Ngư Lộc cũng được thụ hưởng Dự án NLVB. Tại đây hệ thống điện chiếu sáng vận hành khá trơn tru, phát huy hết công năng. Chính quyền xã Ngư Lộc chúng tôi được biết: Sở dĩ Dự án ở đây hoạt động hiệu quả là bởi nguồn kinh phí hoạt động được thu từ các chủ phương tiện tàu thuyền.

Quay lại chuyện ở Minh Lộc, ông Bổ xác nhận rằng: Xã Minh Lộc cũng đã triển khai lấy ý kiến các chủ phương tiện nhưng không ai chịu đóng góp. Phương án đưa ra sắp tới là sẽ đấu mắc đường điện này vào đường điện của trục đường 526. Theo đó, đường điện đi qua địa phận thôn nào, thôn đó chịu trách nhiệm đóng góp, vận hành. Cuối cùng, ông Bổ có vẻ quyết đoán: “Tôi hứa, trong năm nay sẽ vận hành lại hệ thống điện chiếu sáng. Để lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là không được”. Hy vọng ông Bổ giữ đúng lời hứa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Nghệ An: Bỏ hoang khu đô thị

Hơn 10 năm nay, tại 2 khối Yên Giang và Tân An, phường Vinh Tân, TP Vinh hiện hữu một khu đất trồng lúa rộng mênh mông.
'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

'Xẻ thịt' dự án khu du lịch sinh thái

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “xẻ thịt”, cho thuê, thầu lại Khu du lịch sinh thái biển Du Xuyên trái quy định, sử dụng sai mục đích.
Sống chung cùng bụi xi măng

Sống chung cùng bụi xi măng

Kể từ khi Nhà máy Xi măng (NMXM) The Vissai Ninh Bình đi vào hoạt động, người dân hai xã Gia Xuân và Gia Tân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) luôn phải sống chung với ...
Có còn là đại diện của dân?

Có còn là đại diện của dân?

Sự việc ông Phạm Phú Quốc bị lộ thông tin mang hai quốc tịch mà không báo cáo với cơ quan có thẩm quyền đã khiến dư luận cả nước xôn xao.

Tin nóng

Xem nhiều nhất