Khai thác đất trái phép ở Hữu Lũng - Lạng Sơn: Chính quyền bất lực hay bao che?

Đức Sơn - Quốc Khánh

Gần chục héc ta đất đồi núp bóng san ủi, bị khai thác trái phép trong thời gian dài. Chính quyền địa phương chỉ biết “lập biên bản” rồi để đấy khiến cho tài nguyên quốc gia bị thất thoát nghiêm trọng… Sự việc xảy ra tại xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn...

Khai thác đất trái phép ở Hữu Lũng - Lạng Sơn: Chính quyền bất lực hay bao che?
 

Nhiều héc ta đất đồi bị khai thác trái phép trong khi chính quyền xã Đồng Tân chỉ biết lập biên bản rồi để đấy.

“Đại công trường” khai thác đất trái phép

Theo người dân thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân, cuối năm 2019, tại khu đất rộng lớn nằm sát Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thôn Ngọc Thành bắt đầu xuất hiện máy xúc, máy ủi đào đất, hạ đồi. Đặc biệt, từ tháng 2/2020 đến nay, hoạt động này diễn ra rầm rộ suốt cả ngày lẫn đêm. Hàng ngày có đến chục chiếc máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất, xúc đất lên các xe tải vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Hậu quả là cả khu đồi rộng gần chục héc ta đã bị san phẳng. Kèm theo đó là khối lượng đất “khủng” bị vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Các loại cây rừng trên đất cũng bị chặt bỏ không thương tiếc.

“Máy xúc đất hoạt động suốt ngày đêm, gặm từng quả đồi. Kèm theo đó là hàng trăm xe trọng tải lớn vận chuyển đất đi bán nhưng không che đậy cẩn thận để rơi vãi xuống đường khiến cho các con đường bụi mù...”, ông Toàn, một người dân xã Đồng Tân cho biết.

Theo lãnh đạo thôn Ngọc Thành cho biết, khu đất bị san ủi, khai thác trái phép được cá nhân ông Lê Minh Tuân mua gom từ các hộ dân trong thôn với giá khoảng 30 triệu 1 sào. Việc mua bán cũng không thông qua thôn nên thôn không nắm được. Chỉ khi thấy người dân phản ánh san ủi quá rộng và gần sát đập thủy lợi, nên lãnh đạo thôn đi kiểm tra thì mới phát hiện sự việc này và báo lên UBND xã.

Theo người dân xã Đồng Tân phản ánh, ngay từ thời điểm ban đầu phát hiện hành vi san hạ đất trái phép, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng không hiểu sao không cơ quan nào tiến hành ngăn chặn...

Đáng bàn, vị trí khai thác đất trái phép này ngay sát Quốc lộ 1A, người và xe nườm nượp qua lại và chỉ cách UBND xã Đồng Tân khoảng 1 km, nhưng không hiểu sao tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra trong thời gian dài mà không bị chính quyền ngăn chặn, xử lý.

Theo nhân dân địa phương, hiện tại giá mỗi xe đất san lấp trên thị trường có giá từ 300.000 đồng - 500.000 đồng. Với số lượng lên tới hàng triệu mét khối đã khai thác tại khu vực này thì chủ khai thác thu về túi số tiền không hề nhỏ. Trong khi đó, ngân sách nhà nước không hề thu được một đồng nào.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Lý giải về thực trạng trên, lãnh đạo UBND xã Đồng Tân thừa nhận có tình trạng khai thác đất như người dân phản ánh. Lãnh đạo UBND xã Đồng Tân khẳng định, khu đất nói trên là của ông Lê Minh Tuân và hoạt động san ủi, khai thác đất này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo lãnh đạo xã Đồng Tân, ban đầu ông Lê Minh Tuân được UBND huyện Hữu Lũng cho phép san lấp, cải tạo mặt bằng với diện tích 2.000 m2 thuộc thửa đất số 40, tờ bản đồ số 53 tại thôn Ngọc Thành để sản xuất kinh doanh (Quyết định số 5654 ngày 17/12/2019 của UBND huyện Hữu Lũng). Tuy nhiên, sau đó, ông Lê Minh Tuân không tuân thủ theo quyết định của huyện và đã san ủi vượt mốc giới cho phép 305m2. Sự việc này được UBND xã và ngành chức năng huyện Hữu Lũng lập biên bản ngày 4/2/2020, trong đó yêu cầu ông Tuân dừng ngay hoạt động san ủi trái phép.

Sau khi UBND xã Đồng Tân lập biên bản, đình chỉ, hoạt động khai thác đất trái phép không những không được ngăn chặn và còn hoạt động rầm rộ hơn, khiến núi đồi bị tan hoang trong sự bức xúc của người dân. Theo thông tin từ UBND xã Đồng Tân, hoạt động san ủi nói trên còn làm lấp hơn 1.000 m2 đất trồng lúa.

Nói về biện pháp xử lý, lãnh đạo xã Đồng Tân thừa nhận có biết tình trạng khai thác đất trái phép, nhưng biện pháp ngăn chặn duy nhất là “lập biên bản”. Điều lạ tại biên bản ghi ngày tháng kiểm tra là 6/2/2020 do UBND xã Đồng Tân cung cấp, nội dung sự việc lại là ngày 16/3/2020. Cán bộ xã Đồng Tân đã “tiên đoán” được sự việc nên đã lập biên bản trước hẳn… 40 ngày? Hay đó chỉ là chiêu trò hợp thức biên bản xử lý để bao che cho hoạt động khai thác đất trái phép một cách rất “vụng về”?

Dư luận địa phương đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ ngành chức năng của huyện Hữu Lũng và tỉnh Lạng Sơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Ngang nhiên xây trạm bê tông không phép

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Cty Bắc Nam) đã ngang nhiên san lấp và xây dựng khu nhà điều hành trên khu đất rộng hơn 32 nghìn m2 khi chưa đảm ...
Ôm quyền, cố vị!

Ôm quyền, cố vị!

Quy định “cứng” của Bộ Tài chính, lãnh đạo cấp Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước... tối đa sau 8 năm công tác phải điều động sang đơn vị khác. ...
Người nghèo ít bệnh?

Người nghèo ít bệnh?

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và đấu thầu thuốc ...

Xem nhiều nhất