: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 03/05/2019

Thanh Hoá: Dân phải sơ tán do nhà lún sụt

Hơn 100 ngôi nhà của người dân các xã Lâm Xa, Điền Trung, Ái Thượng, Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hoá) đang bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng. 

Thanh Hoá:  Dân phải sơ tán do nhà lún sụt

Nhiều nhà dân dọc QL217 đoạn qua huyện Bá Thước bị nứt, sụt lún nghiêm trọng.

Gia đình chị Phạm Thị Loan, trú phố 1, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước xây dựng căn nhà cấp bốn rộng khoảng 60m2 cách đây hơn chục năm. Từ đó tới nay, hộ dân này sinh sống yên ổn trong căn nhà vững chắc. Vậy nhưng theo chị Loan, kể từ khi đơn vị thi công tuyến QL217 đoạn qua nhà chị cách đây khoảng 1 tháng thì tường bắt đầu có hiện tượng rạn nứt, mức độ ngày một nghiêm trọng hơn. Đến nay ngôi nhà của vợ chồng chị Loan bị nứt toác nhiều điểm, thậm chí có những điểm nứt, gạch thưng tường rơi lả tả, móng nhà có dấu hiệu sụt lún. 

Chị Loan kể: “Mỗi khi máy lu chạy qua, nhà tôi bị rung mạnh như muốn đổ sập. Thấy vậy, tôi báo với đơn vị thi công, yêu cầu họ dừng lại nhưng họ vẫn cứ làm. Từ đó đến nay, ngôi nhà không thể ở được nữa, chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình tôi phải sơ tán đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng con người. Song điều lạ là từ đó đến nay, tịnh không thấy đơn vị thi công có động thái gì về việc kiểm kê, đền bù”.

Tương tự, nhà của ông Phạm Văn Điệp, trú thôn Quyết Thắng, xã Thiết Ống cũng đang bị lún nứt sau khi tuyến QL217 được thi công qua đây. Ông Điệp khẳng định, không riêng gì gia đình ông mà hàng chục hộ dân khác ở khu vực lân cận cũng đang bị lún nứt nghiêm trọng trong quá trình xây dựng tuyến QL217. 

Ông Nguyễn Hữu Thành- Chủ tịch UBND xã Thiết Ống cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thiết Ống thống kê có 60 ngôi nhà của các hộ dân sống dọc theo mặt đường QL217 bị lún nứt, việc này có thể sẽ chưa dừng lại.

Ông Thành khẳng định: “UBND xã Thiết Ống đã 2 lần mời Ban Quản lý Dự án Thăng Long và đơn vị thi công lên làm việc. Theo đó, doanh nghiệp khất sẽ bố trí thời gian cùng với xã đi kiểm tra thực địa và kiểm kê tài sản của dân bị hư hỏng. Song đến nay vẫn chưa có ai đến cả. UBND xã Thiết Ống đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Bá Thước để tìm hướng xử lý”.

Được biết, Dự án nâng cấp QL217 (giai đoạn 2) đang trong quá trình thi công qua 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bá Thước. Trùng với quá trình thi công tuyến đường cũng xảy ra tình trạng nhà cửa của các hộ dân ở xã Lâm Xa, Điền Trung, Ái Thượng và Thiết Ống bị ảnh hưởng, rạn nứt. Con số thống kê ban đầu của UBND huyện Bá Thước, đến đầu tháng 5/2019, ở 4 xã nói trên đã có tổng 117 căn nhà bị nứt, sụt lún. Trong đó có không ít ngôi nhà đứng trước nguy cơ đổ sập nên chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân sơ tán đến nơi ở tạm. 

Về việc này, ông Võ Minh Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Dự án nâng cấp QL217 đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cty CP đầu tư xây dựng Hoàng Long. Trước hiện tượng nhà cửa của hơn 100 hộ dân bị lún nứt, UBND huyện Bá Thước đã nhiều lần gửi công văn tới Ban Quản lý dự án Thăng Long và đơn vị thi công nhằm phối hợp tìm hướng giải quyết. Nhưng đến nay hai đơn vị nói trên chưa có động thái gì về việc phối hợp kiểm kê, bàn phương án đền bù.

Ông Khoa nói: “Trước tình hình trên, UBND huyện Bá Thước buộc phải yêu cầu Cty CP đầu tư xây dựng Hoàng Long tạm dừng thi công để giải quyết các khúc mắc của người dân. Huyện cũng đã báo cáo sự việc và đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Anh Tuấn