: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 16/04/2019

TP Sầm Sơn (Thanh Hoá): Chậm bàn giao 8 lô đất tái định cư cho dân

Sau khi rời khỏi nơi ở cũ, năm 2016, hộ ông Lê Văn Thái, trú phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (Thanh Hoá) nộp 1,8 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để nhận 8 lô đất tái định cư. Vậy nhưng, đến nay đã 3 năm trôi qua, gia đình ông Thái vẫn chưa được chính quyền TP Sầm Sơn cấp đất, khiến cuộc sống của gia đình ông rơi vào khó khăn, gửi đơn thư tới UBND tỉnh Thanh Hoá.

TP Sầm Sơn (Thanh Hoá): Chậm bàn giao 8 lô đất tái định cư cho dân

Ông Thái đã nộp 1,8 tỷ đồng từ năm 2016 nhưng đến nay chưa được giao đất tái định cư.

Sự việc cụ thể như sau: Năm 2016, nhà ông Lê Văn Thái có đất nằm trong diện thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị du lịch sinh thái. Theo trích lục bản đồ, gia đình ông có tổng diện tích 3.376m2. Gia đình ông Thái đã nghiêm chỉnh chấp hành việc thu hồi và bàn giao mặt bằng sạch cho dự án sau khi phương án bồi thường được thống nhất. 

Đổi lại, ông Thái được đăng ký 9 lô đất tái định cư (TĐC) tại phường Quảng Cư, trong đó có 1 lô tại mặt bằng TĐC Hồng Thắng 3, lô đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; 8 lô đất còn lại thuộc mặt bằng TĐC cánh đồng Sông Đông, gia đình ông Thái đã đóng 1,8 tỷ đồng từ tháng 8/2016. “Khi nộp tiền để nhận 8 lô đất, cán bộ thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) cam kết với tôi rằng, Dự án TĐC Sông Đông thuộc dự án cấp bách, chỉ trong vòng 3 tháng là có mặt bằng. Vậy nhưng đến nay đã 3 năm mà TP Sầm Sơn vẫn cứ hẹn tái, hẹn hồi”- ông Thái bức xúc.

Đúng quy định, trước khi lấy đất của người dân để bàn giao cho Dự án khu du lịch sinh thái, UBND TP Sầm Sơn phải hoàn thiện mặt bằng, hạ tầng khu TĐC trước và kịp thời giao đất tại nơi ở mới cho nhân dân sản xuất, sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Tại sao chính quyền TP Sầm Sơn lại làm ngược quy trình, đẩy mọi khó khăn về phía người dân phải gánh chịu? Ông Thái cho biết thêm: Vào tháng 1/2019, TP Sầm Sơn vận động gia đình ông chuyển 8 lô đất nói trên sang vị trí khác, ông không đồng ý. Nguyên nhân dẫn tới việc này là bởi vị trí đất được đổi cho ông xấu, giá trị không bằng một nửa so với mặt bằng đã thống nhất trước đó. “Do vậy, UBND TP Sầm Sơn lại tiếp tục khất và hứa, chậm nhất đến ngày 25/4 sẽ bàn giao đất cho gia đình tôi. Song thực tế khu đất trên đến nay chưa giải phóng mặt bằng thì lấy đâu ra đất để bàn giao cho tôi”- ông Thái lo lắng. 

Về việc này, trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn thừa nhận: “Việc UBND TP Sầm Sơn chưa giao đất cho gia đình ông Lê Văn Thái là do tiến độ giải phóng mặt bằng dự án chậm so với kế hoạch đề ra. Còn một số hộ dân ở đây chưa giải phóng mặt bằng được, do trước đây HTX giao đất trái thẩm quyền. UBND TP Sầm Sơn đang cho thanh tra làm rõ và cũng đã có dự thảo kết luận. Khi có kết luận chính thức sẽ hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế. Bên cạnh đó, UBND TP Sầm Sơn sẽ chỉ đạo Hội đồng GPMB đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao đất cho hộ gia đình ông Thái”. 

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là tạo mọi điều kiện để người dân tái định cư chuyển đến nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Việc UBND TP Sầm Sơn chậm trễ bàn giao đất cho người dân suốt 3 năm trời do thực hiện chưa đúng quy định trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cần sớm phải giải quyết, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dân.    

Anh Tuấn