Chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Hoàng Minh

Ngày 26/10, Hội nghị - Hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch” sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và các điểm cầu trên cả nước.

Công nghệ số giúp người dân “tham quan” cố đô Huế tại nhà. Ảnh: Nhật Anh.
Công nghệ số giúp người dân “tham quan” cố đô Huế tại nhà. Ảnh: Nhật Anh.

Thông tin từ Bộ VHTTDL cho biết, chương trình có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông; các Sở VHTTDL, Sở VHTT và Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được gần 40 bản tham luận liên quan.

Các tham luận sẽ cung cấp một bức tranh tổng thể về hiện trạng của chuyển đổi số trong ngành VHTTDL; ghi nhận trong một thời gian ngắn các hoạt động chuyển đổi số trong ngành đã được triển khai hiệu quả, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, di sản, bảo tồn, bảo tàng… Những thành công bước đầu của việc triển khai chuyển đổi số đã có tác động rất rõ ràng, thiết thực trong thực tiễn hoạt động của ngành, nhất là trong thời gian thử thách của đại dịch Covid-19. Người dân ngồi tại nhà nhưng vẫn có thể xem được nhiều triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thậm chí là “đi” du lịch tham quan cố đô Huế chỉ bằng các cú nhấp chuột. Hoặc người dân vẫn có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ biểu diễn, hoặc được hướng dẫn các bài tập thể dục trực tuyến tại gia đình đơn giản, hiệu quả, dễ hiểu của ngành thể thao ...

Bên cạnh đó, các tham luận cũng nêu lên một số hạn chế cũng như những khó khăn và bày tỏ mong muốn Bộ VHTTDL cùng các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành VHTTDL.

Về các công việc trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL, ông Hoàng Đạo Cương, cho biết Bộ có 3 dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số. Đó là hệ thống xây dựng một nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ - được coi là “trái tim” về dữ liệu số của Bộ VHTTDL. Cùng đó là các dự án tạo đà phát triển: số hóa các di sản văn hóa và dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch. Tất cả các di sản văn hóa sẽ được xây dựng trên bình diện tổng quát đối với việc xây dựng bản đồ số về các hệ thống các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

“Trong chương trình du lịch của các nước trên thế giới bao giờ cũng có các điểm đến là các di sản. Chúng ta có một kho tàng di sản rất đồ sộ với 3.500 di tích quốc gia, hơn 4.000 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và với 8.000 lễ hội truyền thống... Tất cả các dữ liệu này, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ dần dần được số hóa và trở thành tài sản để chúng ta dựa vào đó phát huy, đồng bảo tồn và duy trì” - ông Cương cho biết.

Tại Hội nghị - Hội thảo, Ban tổ chức cũng khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ VHTTDL.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguyễn Huy Thiệp và những bút tích cuối cùng

Nguyễn Huy Thiệp và những bút tích cuối cùng

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - một tên tuổi lừng lẫy trên văn đàn Việt Nam cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI - trong những ngày tháng cuối đời, bỏ qua những lúc trí não nhầm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất