Chuyên gia Hong Kong: Tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 chỉ có 1,4%

Theo TTXVN

Theo giáo sư Lương Trác Vỹ - Chủ tịch Y tế công cộng Hong Kong, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1,4%, tuy thấp hơn so với dịch SARS nhưng số người nhiễm bệnh cao hơn.

Dịch viêm đường hô hấp Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn tiếp tục lan rộng.

Ngày 6/3, Trung tâm Hợp tác Dịch tễ học và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Viện Y học thuộc Đai học Hong Kong đã công bố nguy cơ tử vong do virus SARS-CoV-2.

Theo giáo sư Lương Trác Vỹ - Chủ tịch Y tế công cộng Hong Kong, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 là 1,4%, tuy tỷ lệ thấp hơn so với SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) nhưng số người nhiễm bệnh cao hơn.

Ông Lương Trác Vỹ cho biết cách tính tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 là lấy số ca tử vong chia cho số ca nhiễm bệnh.

Chẳng hạn như căn cứ số liệu 9 giờ sáng 6/3 thì sẽ ra được tỷ lệ tử vong là 3,4%, nhưng thực tế con số này là sai vì trong số các trường hợp xác nhận nhiễm bệnh chưa tính những người nhiễm mới cuối cùng sẽ hồi phục hay tử vong, cũng chưa tính được những người chưa có biểu hiện triệu chứng. Do đó, phương pháp này chỉ được áp dụng để tính toán sau khi dịch bệnh kết thúc.

Ông cũng lấy dịch SARS năm 2003 làm ví dụ. Tỷ lệ tử vong ban đầu chỉ khoảng 0,2%, nhưng đến khi dịch bệnh kết thúc, tỷ lệ tử vong ở Hong Kong là 17%.

Đồng thời, khả năng nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong do virus SARS-CoV-2 sẽ tăng theo độ tuổi. Người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao gấp 3 lần so với thanh niên từ 20 tuổi trở lên. Tức là rủi ro lây nhiễm của người cao tuổi cao gấp 9-10 lần người trẻ tuổi, vì vậy người dân cần phải chăm sóc đặc biệt nhóm người cao tuổi.

Ông cũng khuyến cáo hiện thế giới chưa có vắcxin chống dịch Covid-19 nên người dân không nên xem nhẹ. Bởi lẽ, đây là một loại virus mới, không ai trên thế giới có kháng thể, nghĩa là mọi người đều có khả năng bị nhiễm, cho dù tỷ lệ tử vong thấp nhưng vẫn có nhiều người tử vong, đặc biệt là người già.

Hiện trên thế giới đã có hơn 80 nước xác nhận có ca nhiễm Covid-19, nếu người dân không có công việc cần thì nên tránh đến những khu vực có rủi ro nhiễm bệnh cao, tránh đến nơi tập trung đông người để bảo vệ bản thân và gia đình.

Trong diễn biến liên quan, tính đến tối 6/3, Hong Kong đã có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 tại vùng lãnh thổ này lên 106 người, trong đó, một ca nhiễm mới là nam giới, 56 tuổi.

Từ ngày 25/2-4/3, người này đã đi công tác London và Paris, ngày 3/3 ngồi chuyến bay của Hãng hàng không British Airways BA0323 từ Paris đi London, sau đó đáp chuyến bay BA27 về Hong Kong vào chiều 4/3, sau đó có triệu chứng sốt và đau đầu, đã được đưa đến bệnh viện khám và cách ly.

Trường hợp thứ hai là nam giới 85 tuổi, cuối tháng 1 cũng từng tham gia đoàn du lịch Ấn Độ cùng với ca nhiễm thứ 104.

Trong khi đó, trong nỗ lực phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm qua cho biết, tổng cộng 12 bộ xét nghiệm mới đã được cấp phép sử dụng tại nước này.

Theo thông báo, Trung Quốc đã khởi động một loạt chương trình mới để phát triển các bộ xét nghiệm Covid-19, bao gồm cả các bộ phát hiện nhanh nhạy hơn đối với acid nucleic và kháng nguyên, kháng thể.

Hiện 7 trong số các bộ xét nghiệm này đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Trung Quốc phê chuẩn và đưa vào sử dụng trong 2 tuần qua.

Ngoài ra, một chip xét nghiệm acid nucleic mới được phê duyệt có thể phát hiện và phân biệt 6 loại virus viêm đường hô hấp cấp, bao gồm cả virus SARS-CoV-2, trong 1 lần dùng.

So với các bộ xét nghiệm truyền thống, chip phát hiện nhanh này có thể phát hiện virus nhanh hơn và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong khi đó, việc kết hợp xét nghiệm acid nucleic và kháng thể sẽ làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Thông báo cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác nghiên cứu và phát triển các bộ xét nghiệm mới nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơn để đưa vào sử dụng.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc có tín hiệu tích cực về kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong ngày 6/3, lần đầu tiên ghi nhận không có bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào trong 24 giờ qua tại tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó, giới chức các địa phương đang nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm mới, có thể là người ngoại tỉnh hoặc nước ngoài đến địa phương này.

Theo báo cáo của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 5/3, thành phố Vũ Hán - tâm dịch ghi nhận 126 ca nhiễm mới, trong khi đó các địa phương khác trên toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất