25 năm ánh sáng từ ngôi nhà nhỏ

Nguyễn Sinh

Tính tới nay đã gần 25 năm, Mái ấm Ánh Sáng (địa chỉ số 80/76, đường Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3), TP HCM, trực thuộc Hội Phụ nữ từ thiện TP HCM, Phòng Lao động Thương binh Xã hội Quận 3 đã nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em lang thang, cơ nhỡ, nghèo khó, mồ côi trở thành những người có ích cho xã hội.

Nhưng có lẽ ít người biết công lao chính giữ gìn, phát triển mái ấm này là anh Nguyễn Thiên Hải (sinh năm 1974), quê quán tận tỉnh Hà Tĩnh.

25 năm ánh sáng từ ngôi nhà nhỏ

Các bạn nhỏ cơ nhỡ tại Mái ấm Ánh sáng.

Được biết, năm 1995, khi từ quê nhà vào TP HCM, anh Hải đã tình nguyện nhập ngũ. Ba năm sau, anh Hải xuất ngũ, lại quay về TP HCM, trong lúc chưa biết nên đi học tiếp hay tìm kiếm một công việc phù hợp thì tình cờ đi theo một người quen nhận sửa chữa nhà cửa và nơi đó chính là Mái ấm Ánh Sáng. Lúc này, Mái ấm mới hình thành không lâu và chỉ có hơn chục em trai đang sinh sống nhưng không có giáo dục viên. Vậy là anh Hải nhanh chóng nhận việc. Có lẽ chính anh cũng không thể ngờ, rằng ngôi nhà nhỏ này sau đó lại trở thành nơi gắn bó hầu như suốt cả cuộc đời mình.

Mái ấm Ánh Sáng là một một tổ chức từ thiện của quận 3, thành lập từ năm 1995, chuyên nhận nuôi dưỡng và chăm sóc các em trai mồ côi. Phần lớn những em này có độ tuổi từ 6 – 17. Về thành phần đa số là những em cơ nhỡ. Cũng có những gia đình vì quá nghèo khó, không có khả năng nuôi con đã được các cấp chính quyền quận phê duyệt và cho phép gửi con vào mái ấm để các em có điều kiện nuôi nấng, học hành. Tuy nhiên theo quy định chung, đến năm đủ tuổi 18, các em sẽ phải rời khỏi mái ấm để ra ngoài tự tìm việc làm và ổn định cuộc sống. Đặc biệt ở khoảng từ 16 tuổi trở lên các em đã phải chọn các lớp dạy nghề để chuẩn bị cho một tương lai tự lập.

Năm 1998, tính từ lúc anh Nguyễn Thiên Hải vào làm việc ở Mái ấm thì số lượng các em cũng tăng dần lên. Những ngày đầu, hàng đêm anh Hải luôn có thói quen rong ruổi khắp các đường phố. Nhìn thấy những em vô gia cư, sống lang thang, xin ăn, anh đều tìm đến thuyết phục và đưa về nuôi dạy tại mái ấm. Ở đây, anh Hải cho các em được cho ăn uống, cho quần áo mặc, dạy học chữ, học nghề, làm giấy tờ tùy thân. Với cách làm việc tận tụy như thế nên mọi người và các em ở Mái ấm Ánh Sáng không chỉ xem anh Hải chỉ là một “anh nuôi” bình thường mà còn là người thầy, người bố, người chú luôn mang hết tình thương bao la đến tất cả các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Hiện tại nhiều em tuy đã trưởng thành, ra đời, kiếm được công ăn, việc làm ổn định, thậm chí đã có gia đình, có con cái nhưng luôn xem Mái ấm Ánh Sáng là gia đình chung rất đỗi thân thương. Dù có ở đâu, làm gì, thi thoảng các em vẫn tìm về ghé về thăm Mái ấm cũ cùng “bố” Hải với tấm lòng biết ơn hết sức trìu mến.

Hiện Mái ấm Ánh sáng đang nuôi dưỡng 25 em trai với nhiều độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau nhưng tất cả đều hết sức vui vẻ, sống chan hòa và xem nhau như những người thân trong gia đình mình. Trong suốt gần 25 năm qua, từ Mái ấm này đã có trên 200 lượt bạn nhỏ có hoàn cảnh đáng thương, cơ nhỡ đã sống và sau đó quay ra hòa nhập cùng xã hội với một tâm thế hoàn toàn khác. Nói như lời của anh Nguyễn Thiên Hải thường khuyên răn đám “học trò nhỏ” của mình: “Khi bản thân chúng ta đã thiếu may mắn hơn những bạn khác, vậy mình cần phải cố gắng hòa nhập thật tốt với cộng đồng. Không ai sinh ra đã gặp ngay những điều tốt lành nên các em cần phải tự mình tìm lấy hạnh phúc. Điều mà tôi có thể hứa chắc chắn với các em là những người quan tâm đến em như chúng tôi sẽ giúp các em nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình người trong thành phố cách ly

Tình người trong thành phố cách ly

Đà Nẵng đã bước sang ngày thứ 2 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều tấm lòng thơm thảo động viên tuyến đầu chống dịch.

Xem nhiều nhất