Y bác sĩ về hưu sẵn sàng vì cộng đồng

N.Toàn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, tại Hà Nội, đã có hàng trăm bác sĩ, y tá nghỉ hưu và sinh viên các trường y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch.

Y bác sĩ về hưu sẵn sàng vì cộng đồng

Bà Nguyễn Thị Kh. giải thích về dịch Covid-19.

BS Tạ Thị Minh Phượng (Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho hay: “Tôi công tác tại BV Nhi đến lúc về hưu là 32 năm, trong tình hình hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Dù đã về hưu, nhưng với tư cách là một chiến sĩ áo trắng, đồng thời, lại là một công dân của đất nước nên tôi muốn đóng góp 1 phần sức lực và trí tuệ của mình để cùng toàn dân để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

BS Phượng tâm sự: “Kể cả khi chưa có những lời kêu gọi, bản thân tôi luôn suy nghĩ là bất cứ khi nào đất nước cần đến tôi cũng luôn sẵn sàng”.

Khẳng định, “dù thế nào thì cũng sẽ góp thêm sức của bản thân vào công cuộc dập tắt dịch bệnh của đất nước”, BS Tạ Thị Minh Phượng lạc quan cho rằng: “Mình là người cao tuổi, không thể xông pha tuyến đầu, nhưng việc đó có các y bác sĩ đang công tác, có các bạn trẻ tuổi. Còn y bác sĩ cao tuổi có thể ở hậu phương để cố vấn, để chăm sóc sức khoẻ của các bệnh nhân F3, F4”.

Chia sẻ về việc tình nguyện tham gia chống dịch bệnh, bà Nguyễn Thị Kh. nguyên là Trạm trưởng Trạm y tế phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm cho rằng bản thân có kiến thức về y tế, lại là cán bộ tổ dân phố nên phù hợp để tham gia cùng với địa phương. Cũng theo bà Nguyễn Thị Kh., không chỉ riêng bà mà nhiều bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nghỉ hưu cũng sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng của phường để ngăn ngừa, tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Rất khí thế tham gia, bà Nguyễn Thị Thu Nga nguyên là nữ hộ sinh khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản của Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm- Hà Nội cho biết: “Khi cả nước đang căng mình chống dịch như này, sẽ thiếu rất nhiều cán bộ y tế. Mình là nhân viên y tế, nếu có thể góp được một chút công sức của mình, trước hết cho xóm, cho phường thì cùng góp sức tí ti cùng cả nước chống dịch. Mình cũng biết một chút ngành y mà không dùng thì phí quá”.

Bà Nga cho rằng, mình cứ tham gia, làm được cái nào thì làm cái đó, mắt không còn tinh tường lấy được máu xét nghiệm thì chạy vòng ngoài, lấy nhiệt độ, bê cơm…

“Tất cả chúng tôi đều hào hứng và tự hào khi thấy mình còn đóng góp được cho đất nước”- bà Nga xúc động nói.

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, những tấm lòng và hành động của các y bác sĩ cùng rất nhiều những cán bộ chiến sỹ thầm lặng chiến đấu với dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của nhân dân là những tài sản “vô hình” nhưng “vô giá”. Những tấm gương đẹp ấy cho thấy những người con Việt Nam đang đồng lòng chung tay chống dịch như chống giặc. Và chúng ta có cơ sở hi vọng vào một tương lai rất gần dịch bệnh sẽ qua đi, trả lại cho người dân cuộc sống yên bình vốn có.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kết nối trái tim yêu thương

Kết nối trái tim yêu thương

Làm từ thiện phải hiểu rõ giá trị, ý nghĩa phần việc mình làm; biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, các hoàn cảnh khó khăn để cho đi bằng niềm thương yêu, như với ...
Cô gái đuổi cái đói, cái nghèo cho bà con

Cô gái đuổi cái đói, cái nghèo cho bà con

Từ phong trào TĐQT toàn quân giai đoạn 2015-2020, nhiều công nhân làm việc tại các đơn vị kinh tế quốc phòng đã có cuộc sống ấm no. Một trong số những công nhân ấy ...

Xem nhiều nhất