CLB Sân khấu thử nghiệm tổ chức dâng hương Giỗ Tổ nghề

Hoàng Minh

Ngày 23/9, tại Hà Nội, CLB Sân khấu Thử nghiệm thuộc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình lễ dâng hương Giỗ Tổ nghề Sân khấu và diễn vở kịch “Dưới ánh đèn”.

CLB Sân khấu thử nghiệm tổ chức dâng hương Giỗ Tổ nghề
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra vào vào tối 27/9 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Chia sẻ tại buổi họp báo, NSND Trần Nhượng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam bày tỏ, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành quyết định số 13/QĐ-TTg lấy ngày 12/8 âm lịch là ngày “Sân khấu Việt Nam”.

Ngày Giỗ Tổ nghề Sân khấu là ngày giỗ chung của những người có công xây dựng, phát triển trong lĩnh vực sân khấu. Đây là ngày hội tôn vinh nền sân khấu nước nhà, động viên, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu Việt Nam, phấn dấu có nhiều tác phẩm và hoạt động sân khấu có ý nghĩa. Đây cũng được xem là dịp để các thế hệ nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau ôn lại một thời gắn bó sân khấu, nhìn lại điểm mạnh, yếu góp phần giúp sân khấu vượt qua giai đoạn khó khăn và ngày càng phát triển…

Họp báo chương trình lễ dâng hương Giỗ Tổ Sân khấu và diễn vở kịch “Dưới ánh đèn”. Ảnh: Thanh Tùng.
Họp báo chương trình lễ dâng hương Giỗ Tổ Sân khấu và diễn vở kịch “Dưới ánh đèn”. Ảnh: Thanh Tùng.

Cũng theo NSND Trần Nhượng, cứ tới dịp này là hội nghề nghiệp và các đoàn nghệ thuật, các nhóm nghệ sĩ đều tổ chức rất nhiều các hoạt động để tôn vinh nghề của mình.

Và đã thành thông lệ, các nghệ sĩ sân khấu xã hội hóa nói riêng, nghệ sĩ sân khấu ở Trung ương và Hà Nội luôn tổ chức lễ dâng hương và biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc biệt.

NSND Trần Nhượng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam. Ảnh Thanh Tùng
NSND Trần Nhượng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sân khấu Thử nghiệm kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam. Ảnh Thanh Tùng

Theo kế hoạch, sau lễ dâng hương kỷ niệm, Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam sẽ trình diễn vở kịch “Dưới ánh đèn” (Tác giả Chu Thơm, Đạo diễn NSND Trần Nhượng).

Đây là vở kịch đã từng tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 và đã mang về 2 HCV và 1 HCB cho các nghệ sĩ tham gia. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ như NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo), Công Vượng (Vượng Râu), Kim Quý, Hồng Gấm, Công Dũng, Trịnh Huyền, Việt Bắc... ca sĩ Long Nhật.

Vở kịch đề cập đến nhân vật người cha là kép Bền, một diễn viên tuồng gặp tai nạn nghề nghiệp lại gặp sự ghen ghét đố kỵ của đồng nghiệp luôn mang nỗi hận nghề cả đời, ông đã cấm con trai theo nghiệp của mình. Đam mê con đường nghệ thuật, ca sĩ Bảo Long dứt áo rời xa gia đình, quyết tâm dấn thân vào con đường làm nghề ca sĩ.

Để rồi Bảo Long lại cũng đi vào sự lo lắng của chính cha mình đó là rơi vào cạm bẫy của bầu Nghệ và sự hãm hại của đồng nghiệp Lộc dẫn đến đối diện với pháp luật, đối diện với sự từ mặt của gia đình và con đường sự nghiệp nghệ thuật gãy đổ…

Cảnh trong vở diễn "Dưới ánh đèn".
Cảnh trong vở diễn "Dưới ánh đèn".

Mặc dù hoạt động sân khấu xã hội hóa ở Thủ đô rất khó khăn nhưng hai đơn vị CLB sân khấu Thử nghiệm và Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam dưới sự lãnh đạo của NSND Trần Nhượng đã tập hợp được một lực lượng các nghệ sĩ sân khấu của nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và hoạt động tự do tham gia.

Dự kiến tại lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam, Ngày Giỗ Tổ nghề Sân khấu Việt Nam do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức vào 25/9, CLB sẽ ủng hộ 40 triệu đồng cho các nghệ sĩ gặp khó khăn.

Đặc biệt, tối 27/9, CLB Sân khấu thử nghiệm sẽ tiếp tục ủng hộ 30 suất quà trị giá 120 triệu đồng cho các nghệ sĩ cao tuổi, các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Còn tình yêu ở lại

Còn tình yêu ở lại

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Còn tình yêu ở lại” được THTT vào 21h ngày 26/2 trên kênh VTV2.
Việt Nam giành HCV cuộc thi ảnh quốc tế

Việt Nam giành HCV cuộc thi ảnh quốc tế

Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, tại cuộc thi ảnh quốc tế Shadow lần thứ tư năm 2021 tổ chức ở Ấn Độ, nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đã đoạt Huy chương ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất