Cơ hội để thu hút đầu tư nước ngoài

Lam Hồng

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 đang diễn ra khiến nhiều nhà máy, doanh nghiệp (DN)  ở nước ngoài, nhất là tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa. Không ít công ty lớn đã tính đến phương án dịch chuyển từ thị trường đông dân nhất thế giới sang thị trường có độ an toàn cao hơn. Các chuyên gia kinh tế nhận định, đây là cơ hội để Việt Nam đón đầu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nhận định mới đây của một công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho thấy khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, nhiều công ty lớn đã phải tính kế để vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất. Và Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu.

Thực ra, một số công ty đa quốc gia đã rục rịch lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam từ năm ngoái, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy, lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam năm 2019 tăng 35,6% so với cùng kỳ, đối nghịch với mức giảm 16,2% trong lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Dữ liệu năm nay sẽ bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19 lên chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xu hướng sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục.

Hồi năm ngoái, báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ cho biết, khoảng 1/3 công ty Mỹ tại Trung Quốc xác định sẽ hủy bỏ hoặc tạm dừng đầu tư vào Trung Quốc. Có tới 40% DN cho hay sẽ dịch chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, dự kiến đến các nước Đông Nam Á hoặc Mexico.

Giới phân tích nhận định dịch Covid-19 có thể là “chất xúc tác” mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các DN trong lương lai.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để chớp cơ hội đón “làn sóng” này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cầu vốn tăng, lãi suất khó giảm

Cầu vốn tăng, lãi suất khó giảm

Cầu vốn trên thị trường vẫn rất lớn, bất chấp dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên dư địa giảm lãi suất được nhìn nhận rất hạn hẹp.

Xem nhiều nhất