Có một đứa con thông minh, đây là những điều bạn nên và không nên làm

Theo Dân trí

Những đứa trẻ thông minh cũng sẽ đòi hỏi cha mẹ phải có những cách thức nuôi dạy đặc biệt để có thể phát huy tài năng một cách tối đa.

Có một đứa con thông minh, đây là những điều bạn nên và không nên làm

Không dễ để nuôi dưỡng tài năng của con trẻ.

Nên - Thử thách trí tuệ

Những bài tập, nhiệm vụ ở trường thường không làm khó được những đứa trẻ thông minh. Vì vậy, con bạn thường dễ cảm thấy chán nản và thiếu hứng thú.

Đôi lúc, cha mẹ cần “hỗ trợ” con bằng cách đưa cho con những thử thách trí tuệ khó nhằn hơn. Có rất nhiều trò chơi và hoạt động trí tuệ giúp kích thích trí não đồng thời thực hành được những kiến thức mà con học hỏi được ở trường lớp.

Nên - Khen ngợi

Con bạn là một đứa trẻ tài năng và thông minh. Vì vậy, chẳng có lý do nào khiến bạn không tự hào về con và ngần ngại dành cho con những lời khen. Dĩ nhiên, sự khen ngợi phải xuất hiện một cách hợp lý khi con học tập chăm chỉ và tận dụng được tiềm năng của mình.

Nên - Dành thời gian cho con

Cha mẹ cần phải đảm bảo việc kết nối với con mình bằng cách dành thời gian ở bên con. Càng trò chuyện với con, cha mẹ càng dễ dàng chỉ dạy cho con về thế giới xung quanh và điều quan trọng hơn hết là giúp con tạo nên những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc.

Không - Coi con như người lớn

Dù cho con bạn có tài giỏi đến cỡ nào thì con vẫn chỉ là một đứa trẻ. Một đứa trẻ luôn cần được bảo vệ và hướng dẫn, thay vì phó mặc mọi sự cho con. Dù muốn con độc lập, mạnh mẽ, cha mẹ cũng không nên đổ dồn mọi kỳ vọng vào con, khiến cho con cảm thấy đơn độc và áp lực.

Không - “Bóp nghẹt” con trong những lịch trình

Đúng là một đứa trẻ tài năng nên được bồi dưỡng và phát triển hợp lý. Tuy nhiên, việc áp đặt cho con quá nhiều lịch trình có thể khiến con cảm thấy nghẹt thở. Không nên tước đoạt của con mọi thời gian rảnh rỗi mà hãy để cho con có những giờ phút nghỉ ngơi và được là chính mình.

Không - Ám ảnh hoàn hảo

Đừng vì con có tài năng mà ép buộc con phải trở nên hoàn hảo. Đôi khi, tài năng không có nghĩa rằng con phải giỏi giang ở tất cả mọi lĩnh vực. Hãy tìm cho con điểm mạnh cũng như sở thích để con có thể tận dụng tài năng của mình, thay vì phung phí thời gian và sức lực với niềm ám ảnh phải “mười phân, vẹn mười”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất