Có thể bị truy cứu hình sự nếu trốn cách ly y tế

Đức Trân

Mới đây, dư luận phẫn nộ khi một cô gái ở Bình Dương trở về từ vùng tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) livestream chia sẻ bí quyết né khai báo y tế để trốn cách ly. Sau đó ít ngày, một thanh niên có tên là H.V.L (Gia Lâm, Hà Nội) cũng đăng tải lên mạng xã hội khoe bản thân trở về từ tâm dịch Deagu (Hàn Quốc) nhưng không bị cách ly.

Có thể bị truy cứu hình sự nếu trốn cách ly y tế

Khu cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị tại Đà Nẵng được chuẩn bị chu đáo để đón các trường hợp từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc trở về.

Mặc dù cả 2 trường hợp trên đều đã được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly, tuy nhiên, hành vi vô trách nhiệm với cộng đồng của họ khiến không ít người cảm thấy phẫn nộ và hoang mang, lo sợ.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Do đó, các bác sĩ cho biết việc khai gian để không phải vào khu cách ly hoặc trốn cách ly y tế trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là hành vi vô trách nhiệm với cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, để cắt đứt dịch bệnh, việc cắt đứt nguồn truyền bệnh là vô cùng quan trọng. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Covid-19 và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, cách ly là biện pháp duy nhất nhằm tránh phát tán bệnh ra cộng đồng, giảm nỗi lo và các gánh nặng khác cho xã hội. “Để làm được điều này, chỉ có biện pháp tối ưu là phát hiện và cách ly”- PGS Dương nhấn mạnh.

BSCKII. Trần Quang Vịnh- Trưởng khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên,Vĩnh Phúc lý giải, người trốn cách ly bởi nguyên nhân là họ chủ quan với sức khoẻ của chính mình, bên cạnh đó, họ sợ vào khu cách ly trong điều kiện thiếu thốn, không đủ điều kiện chăm sóc, sinh hoạt và sợ bị kỳ thị. Hành vi này có thể gây nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm ra cộng đồng khiến việc kiểm soát dịch bệnh của cơ quan quản lý khó khăn gây hoang mang, lo lắng cho những người tiếp xúc gần. Nếu không may người trốn cách ly mắc bệnh, khó khăn trong việc kiểm soát, gánh nặng y tế rất lớn và trở thành mối nguy cho cả xã hội.

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Ðiều 10, Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất