Còn đó nỗi lo thực phẩm không an toàn

An Nhiên

Thực phẩm không an toàn lâu nay vốn là nỗi lo của không ít người dân,  ban ngành, cũng như các cơ quan chuyên trách. Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm này, nắm bắt nhu cầu tăng tiến của thị trường, vấn nạn thực phẩm không an toàn, không có nguồn gốc lại có chiều hướng gia tăng.

Còn đó nỗi lo thực phẩm không an toàn

Rượu giả là một trong những mặt hàng gia tăng vào dịp Tết.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Nam phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh của bà Vũ Thị Hường ở xóm Giữa, thôn Thọ Lão (xã Hoàng Tây, Kim Bảng). Qua đó, đoàn đã phát hiện hơn 230 kg thực phẩm đông lạnh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại cơ sở. 

Từ manh mối này, lực lượng chức năng đã truy xét và kiểm tra thực tế tại 2 kho lạnh bảo quản thực phẩm của cơ sở và phát hiện thêm tại 5 tủ bảo ôn có tới gần 2 tấn thực phẩm đông lạnh các loại. Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện 234,25 kg thực phẩm đông lạnh không đảm bảo các quy định về VSATTP. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được các thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh và cho biết số hàng hóa này để phục vụ cho người dân địa phương và các vùng phụ cận.

Cũng gần đây nhất, tại Hà Nội, lực lượng chức năng TP Hà Nội phát hiện và thu giữ 2 tấn thịt bò, bê không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở chế biến thực phẩm ở Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Cụ thể, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 11, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại cơ sở chế biến thực phẩm địa chỉ tại Đội 6, Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 tấn bò bê thịt các loại. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đang hoạt động chế biến, sơ chế thịt bò, bê không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y, giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm tại cơ sở.

Ông Kim Văn Tuấn - chủ cơ sở này thừa nhận vì nhu cầu gia tăng của thị trường những tháng cuối năm và vì lợi nhuận kinh tế nên đã thu mua những sản phẩm thịt bò trôi nổi trên thị trường không có giấy tờ kiểm dịch thú y, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm tại cơ sở; không có giấy tờ kiểm dịch thú y; không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sau đó về sơ chế bán lại cho các tiểu thương tại khu vực huyện Thanh Trì, huyện Thường Tín để kiếm lời. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ và tiêu hủy số thịt bò, bê nói trên theo quy định của pháp luật.

Ông Chu Xuân Kiên, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thời điểm này các thương nhân tập kết hàng hóa để bung ra vào dịp Tết. Vì thế, các lực lượng chống buôn lậu chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, Ga Yên Viên, Ga Gia Lâm, Sân bay quốc tế Nội Bài... Các mặt hàng trọng điểm không an toàn và nhái giả thường là thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá...

Theo ông Trần Ngọc Tụ - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), dịp này thường kỳ bùng phát của các thực phẩm không an toàn, không nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt là các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Ngoài việc tăng cường lực lượng, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành với các mặt hàng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, rau củ quả… ở các điểm kinh doanh, các siêu thị thì khuyến cáo người dân nên mua và dùng các mặt hàng được bày bán ở nơi có uy tín, đã qua sự giám sát và kiểm tra.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục thu giữ những lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đáng lo ngại trong số này có một số lượng lớn thực phẩm đã bị ...
Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Nắm bắt nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, đặc biệt là thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán nên thực phẩm Tết bắt đầu ồ ạt chào hàng.

Tin nóng

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Ngày 25/6, ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), cho biết, tính đến chiều 25/6, bệnh viện đã cấp cứu cho 158 người với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Xem nhiều nhất