Công an TP Hồ Chí Minh tìm người quyên góp từ thiện cho nhóm lừa đảo

Đoàn Xá

Bịa đặt ra những câu chuyện đau thương, cảm động... nhằm lấy nước mắt, tiền từ thiện từ cộng đồng mạng là thủ đoạn mà nhóm từ thiện này đã làm thời gian qua.

Ngày 25/4, nguồn tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết đơn vị này đang điều tra, xác minh tin báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đăng các bài viết  gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm để trục lợi, do Nguyễn Thị Minh Thy (24 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) cùng đồng bọn thực hiện. Đây là sự việc được phát hiện vào năm 2021 tại TP HCM, từng khiến nhiều người bất ngờ về những thông tin sai sự thật của nhóm lừa đảo này và những câu chuyện bịa đặt của các đối tượng.

Theo cơ quan công an, vào năm 2018, Thy đã lập và quản lý quỹ của "Nhóm từ thiện 82" trên mạng xã hội Facebook, nhằm mục đích kêu gọi, bán hàng gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm.  Đến ngày 7/8/2021, thành viên "Trần Khoa" của nhóm này đã đăng bài viết về câu chuyện "bác sĩ Trần Khoa rút ống thở của mẹ bị nhiễm Covid-19 nguy kịch để nhường sự sống cho sản phụ sắp sinh và thực hiện mổ bắt con thành công".

Một câu chuyện mà nhóm từ thiện đăng tải trên mạng xã hội để câu view, trục lợi từ thiện từ cộng đồng.
Một câu chuyện mà nhóm từ thiện đăng tải trên mạng xã hội để câu view, trục lợi từ thiện từ cộng đồng.

Ngay lập tức, thông tin trên gây chấn động dư luận xã hội và được nhiều người chia sẻ, bình luận. Sau đó, có nhiều cá nhân, tổ chức cảm động trước câu chuyện trên đã ủng hộ tiền, tài sản cho Thy, "Nhóm từ thiện 82", "bác sĩ Trần Khoa" rồi bị các đối tượng này chiếm đoạt.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra thông báo mời những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ tiền, tài sản cho Thy, "Nhóm từ thiện 82" và "bác sĩ Trần Khoa" đến Đội 8, Cơ quan cảnh sát điều tra (địa chỉ số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1; điện thoại: 0693187244), gặp điều tra viên Trần Văn Trị để cung cấp thông tin.

Được biết, trước đó liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng TP HCM cũng mời làm việc một số chủ tài khoản Facebook có đăng bài viết kêu gọi từ thiện liên quan.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất