Công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

V. Thắng

Chiều ngày 16/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi họp báo công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; và chương trình hành động của Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Họp báo công bố 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. nguồn: dantri.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Sau 8 tháng triển khai sâu rộng trong toàn Hội, qua nhiều bước với quy mô khác nhau, đợt sinh hoạt chính trị học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016 và tổ chức góp ý kiến xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và pháp luật hiện hành. 

Theo ông Lợi, các cơ quan quản lý báo chí, các cơ sở đào tạo, các nhà khoa học, các nhà báo lão thành và hội viên nhà báo đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết sửa đổi, bổ sung Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Trên cơ sở đó Ban soạn thảo đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, điều chỉnh, sửa đổi các điều quy định phù hợp với Luật Báo chí 2016 và pháp luật hiện hành.

Trước đó, trong buổi sáng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã ký Quyết định 483 ban hành Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, gồm 10 điều, và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. “Các cấp Hội Nhà báo tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt và thực hiện quy định này tới lãnh đạo, hội viên, phóng viên”- quyết định nêu rõ.

Nội dung Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam như sau:

Điều 1: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều 2: Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật Bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác. 

Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Điều 4: Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Điều 5: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Điều 6: Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

Điều 7: Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Điều 8: Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Điều 9: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điều 10: Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng giêng), huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) đã long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Quý Mão 2023.
Hà Nội đón khách du Xuân

Hà Nội đón khách du Xuân

Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết thuận lợi, cùng với nhiều chương trình, sự kiện du Xuân đầu năm được tổ chức tại các điểm đến tham quan du lịch, do vậy, lượng ...

Xem nhiều nhất