Công bố đề cử giải Mai Vàng 2020

Hoàng Minh

Ban tổ chức và Hội đồng nghệ thuật giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 vừa công bố danh sách 13 hạng mục đề cử vào bầu chọn.

Nhiều diễn viên, ca sĩ góp mặt trong đề cử giải Mai Vàng 2020.
Nhiều diễn viên, ca sĩ góp mặt trong đề cử giải Mai Vàng 2020.

Theo đó, 13 đề cử gồm: Nam ca sĩ; nữ ca sĩ; ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca; nhóm (ban) nhạc; nam diễn viên sân khấu; nữ diễn viên sân khấu; diễn viên hài; vở diễn sân khấu; nam diễn viên phim; nữ diễn viên phim; bộ phim; người dẫn chương trình (MC); chương trình truyền hình.

Ở hạng mục nhận được sự quan tâm của nhiều người là “Nam ca sĩ”, các ứng viên lọt vào vòng đề cử tranh giải gồm: Erik, Hoài Lâm, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Jack. Còn ở hạng mục “Nữ ca sĩ” chỉ có 3 đề cử là: Hoàng Thùy Linh, Mỹ Tâm và Vũ Cát Tường.

Trước đó, theo thể lệ giải, vòng đề cử có 15 hạng mục để bạn đọc đề cử. Tuy nhiên, Ban tổ chức và Hội đồng nghệ thuật quyết định dừng hạng mục MV (video ca nhạc) và hạng mục “Ca khúc”.

Lý do được Ban tổ chức đưa ra, sở dĩ 2 hạng mục trên không được đưa vào bầu chọn tranh giải vì không thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng sáng tạo mà giải thưởng này đặt ra như: Tính dân tộc và hiện đại; truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với công chúng, dù ở hạng mục “Ca khúc” cũng có 1,2 bài hát ăn khách là “Hoa nở không màu” và “Buồn làm chi em ơi” của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.

Cũng theo đại diện Ban tổ chức thì đây không phải lần đầu tiên giải “Mai Vàng” loại hạng mục “Ca khúc” khỏi vòng bầu chọn tranh giải. Ngoài việc quyết định dừng 2 hạng mục nói trên, Hội đồng nghệ thuật và Ban tổ chức giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 cũng đã xem xét từng nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình cụ thể được đề cử để quyết định chọn không quá 5 ứng viên cho từng hạng mục.

Bên cạnh đó, ngoài các hạng mục nam ca sĩ, ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, nữ diễn viên phim, bộ phim đã chọn được đủ 5 ứng viên; nhưng có các hạng mục chọn được 4 ứng viên như nam diễn viên sân khấu, nữ diễn viên sân khấu, diễn viên hài, vở diễn sân khấu; và cũng có những hạng mục chỉ chọn được 3 như nữ ca sĩ, nhóm/ban nhạc, người dẫn chương trình (MC) và chương trình truyền hình.

Theo BTC giải thưởng cho biết, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động tiêu cực lên mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động biểu diễn. Dù các nghệ sĩ đã có nhiều nỗ lực để duy trì hoạt động biểu diễn nhưng lượng và chất của tác phẩm nghệ thuật không đạt được thành tựu như những năm trước.

Vì vậy, việc đề cử của bạn đọc cũng gặp không ít khó khăn, không có nhiều chọn lựa để Ban tổ chức có được danh sách đa dạng, phong phú và đạt chất lượng như mong muốn. Ngoài căn cứ số phiếu đề cử của bạn đọc, Hội đồng nghệ thuật cân nhắc thêm yếu tố hoạt động năng nổ và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của từng nghệ sĩ để ưu tiên trong lựa chọn.

Theo danh sách Hội đồng nghệ thuật của giải gồm đạo diễn NSND Trần Minh Ngọc, biên kịch Dương Cẩm Thúy, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, ca sĩ MC Quỳnh Hoa, NSƯT Quyền Linh, nhạc sĩ Phương Uyên…

Theo kế hoạch, Vòng bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 bắt đầu từ ngày 8/12 đến hết ngày 6/1/2021. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 14/1/2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất