Công bố luồng xanh vận tải hàng hóa đường bộ trên phạm vi cả nước

Hoàng Chiến

Báo cáo tại buổi giao ban trực tuyến hàng ngày giữa Bộ GTVT và các địa phương đang tổ chức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TCĐBVN cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT.

Ngày 15/7,TCĐBVN đã công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc kèm theo đó chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh.

Bên cạnh đó, TCĐBVN cũng đã công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả thông tin về các luồng xanh hàng hóa đều được công bố trên website của TCĐBVN tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn. TCĐBVN cũng đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Cũng trong ngày hôm nay, TCĐBVN đã gửi UBND tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị thí điểm tổ chức lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hoá trong thời gian TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16 tại 4 trạm dừng nghỉ sau:

2 trạm dừng nghỉ thuộc tỉnh Long An:

Trạm dừng nghỉ tại Km28+200 (bên phải tuyến) Cao tốc HCM-Trung Lương.

Trạm dừng nghỉ tại Km28+200 (bên trái tuyến) Cao tốc HCM-Trung Lương.

2 trạm dừng nghỉ thuộc tỉnh Tiền Giang:

Trạm dừng nghỉ Minh Phát 2 tại QL 1A, xã Mỹ Đức Đông, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ TP Hồ Chí Minh về cầu Mỹ Thuận.

Trạm dừng nghỉ Phương Trang tại QL1A, xã Hoà Khánh, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ cầu Mỹ Thuận về TP Hồ Chí Minh.

Để hoạt động của các trạm dừng nghỉ đảm bảo các quy định phòng chống dịch, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND tỉnh Long An, Tiền Giang: Bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh tại các trạm dừng nghỉ nêu trên và đưa vào hoạt động từ ngày 17/7. Tổ chức duy trì hoạt động để thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh, tránh để lây lan dịch bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cho lái xe, người xếp, dỡ hàng hoá đi theo xe theo quy định.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu lái xe, người xếp dỡ hàng hoá đi theo xe tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế đảm bảo không để lây lan dịch bệnh. Bố trí lực lượng chức năng (công an, thanh tra giao thông,…) để phân luồng, điều tiết và bảo đảm an toàn giao thông tại trạm.

Chỉ cho phép xe vận tải hàng hoá được ra, vào trạm để dừng, nghỉ tạm thời; các loại phương tiện khác không được phép ra, vào trạm để dừng, nghỉ (trừ trường hợp vào đổ xăng, dầu). Chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương để phối hợp với trạm dừng nghỉ trong việc cung cấp một số mặt hàng thiết yếu, đồ dùng cá nhân để cung cấp tại trạm; không để lái xe, người xếp, dỡ hàng hoá đi theo xe tụ tập đông người.  

Xây dựng quy trình hướng dẫn phân luồng, điều tiết, bảo đảm giao thông; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả tại trạm; phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ra, vào trạm để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các Sở GTVT công bố thông tin rộng rãi đến các đơn vị kinh doanh vận tải biết và thực hiện.

Đề nghị 2 tỉnh chỉ đạo đơn vị quản lý trạm dừng nghỉ trên địa bàn: Bố trí nhân sự đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cùng với các lực lượng chức năng tại trạm dừng nghỉ để phối hợp hướng dẫn, điều tiết giao thông tại trạm; cung cấp đồ dùng thiết yếu, đồ ăn, uống để mang đi theo xe và không tổ chức ăn, uống tại chỗ, tránh để tụ tập đông người.

Phối hợp với lực lượng kiểm soát dịch bệnh tại trạm để nghiên cứu, bố trí khu vực đỗ xe dành riêng cho xe vận tải hàng hoá, khu vệ sinh, khu chờ cho lái xe vào lấy mẫu xét nghiệm, khu lấy mẫu xét nghiệm, khu trả kết quả,… và nơi nghỉ tạm cho lái xe đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất