Hợp tác xây dựng đô thị thông minh

Thành Luân

Ngày 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Philippe Le Houérou, đang có chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin đến lãnh đạo IFC về quá trình xây dựng đô thị thông minh của thành phố đông dân nhất Việt Nam (10% dân số, đóng góp ¼ GDP cả nước). Quá trình này, cần phát triển bền vững bằng các mô hình kinh nghiệm quốc tế, đã đi trước. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cứ 5 năm thì quy mô dân số của TP HCM tăng thêm 1 triệu dân, cùng các sức ép rất lớn về nhà ở, y tế, giáo dục, giao thông... cho số dân mới này. Do đó, sự hợp tác với IFC là một trong những chú trọng của thành phố hướng đến.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Điều hành IFC nhấn mạnh với lãnh đạo TP HCM về quan hệ hợp tác giữa hai bên đang ở quan hệ đối tác chiến lược và cũng đang trong quá trình xác định khuôn khổ hợp tác và cùng nhau triển khai. Ông Le Houérou đề cập tới việc xây dựng xếp hạng tín nhiệm cho TP HCM, bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút nguồn tài chính cho thành phố. Ngoài ra, lãnh đạo IFC cũng nhấn mạnh sẽ tham gia hỗ trợ quá trình TP HCM xây dựng thành phố thông minh. Bởi vì, TP HCM đang đối mặt với bài toán như ở Mumbai (Ấn Độ) khi mà quy mô dân số tăng gấp 10 lần. Lãnh đạo IFC đề xuất, tổ chức này sẽ xem xét thêm vấn đề và tìm hình thức giải quyết cùng Ngân hàng Thế giới (WB), vì đây là một vấn đề hợp tác lớn.

Tính riêng 2019, tổng đầu tư dài hạn của IFC đang hỗ trợ cho các nước đang phát triển vào khoảng 19 tỷ USD, vào các mục tiêu xóa bỏ đói nghèo và thúc đẩy thịnh vượng chung.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng chữa bệnh ung thư từ xa

Kỳ vọng chữa bệnh ung thư từ xa

Bệnh viện Ung bướu TP HCM vừa lần đầu tiên đưa vào hoạt động hệ thống hỗ trợ tư vấn, hội chuẩn, khám chữa bệnh ung thư từ xa dựa trên các công nghệ hiện đại.

Tin nóng

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Xem nhiều nhất