: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:34:35 27/08/2019

Ống kính telephoto trên điện thoại có tác dụng gì?

Ống kính tele trên điện thoại là một chi tiết quan trọng để tạo nên hiệu ứng bokeh, hay còn gọi là hiệu ứng xóa phông mà chúng ta có thể nhìn thấy trong mọi shot chụp chân dung ngày nay.

Ống kính telephoto trên điện thoại có tác dụng gì?

Với những smartphone sở hữu cụm camera kép hoặc 3 camera, chúng ta thường thấy xuất hiện một chi tiết khá quen thuộc đó là ống kính telephoto (gọi tắt là ống tele). Vậy, ống kính tele mang đến những tác dụng gì khi bạn chụp ảnh?

Trước hết để nắm được cách mà smartphone ngày nay chụp ảnh, chúng ta cần hiểu rằng chúng sẽ kết hợp nhiều tấm ảnh chụp (hay còn gọi là shot ảnh) từ các ống kính với nhau để chọn ra hình ảnh hoàn hảo nhất. Trong đó, ống kính tele sẽ đóng vai trò xác định khoảng cách vật thể.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là ống kính tele sẽ giúp bạn chụp được những thứ ở xa hơn mà không cần dùng tới thao tác zoom quang học, hay zoom kỹ thuật số. Tuy nhiên, khả năng zoom quang học trên smartphone sẽ giúp hình ảnh ở xa trở nên nét hơn, không bị mờ và mất chi tiết.

Ống kính telephoto trên điện thoại có tác dụng gì? - 1
Huawei P30 Pro hiện là smartphone có khả năng zoom tốt nhất với zoom quang 10x và zoom số 50x.

Hiện tại, ống kính tele Huawei P30 có tốc độ zoom quang cao nhất trên điện thoại (5x), cao hơn đáng kể so với 2x được tìm thấy trên iPhone XS và Galaxy S10. Bên cạnh đó thì ống kính càng có tiêu cự dài hơn, nghĩa là góc nhìn hẹp hơn, dẫn đến khung hình chắc chắn hơn.

Ống kính tele trên điện thoại là một chi tiết quan trọng để tạo nên hiệu ứng bokeh, hay còn gọi là hiệu ứng xóa phông mà chúng ta có thể nhìn thấy trong mọi shot chụp chân dung ngày nay.

Tất nhiên, để xóa phông hiệu quả thì không chỉ cần tới ống kính tele, mà cảm biến Time-of-Flight (ToF) hay phần mềm cũng có thể góp công lớn để tạo ra một hình ảnh hoàn thiện.

Ống kính telephoto trên điện thoại có tác dụng gì? - 2
Ống kính tele đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo hiệu ứng bokeh.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về ống kính tele trên smartphone và tác dụng của nó. Thông thường, ống kính tele sẽ cung cấp những thiết lập máy ảnh linh hoạt hơn hẳn so với ống kính tiêu cự, khi bạn có thể lựa chọn chụp toàn cảnh, chụp cận cảnh lẫn chụp chân dung đều hiệu quả.

Theo Dantri