TP Hồ Chí Minh: Hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp

Quốc Định

Ngày 24/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP HCM tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung của TP nhằm ghi nhận các ý kiến góp ý của các chuyên gia tư vấn, các sở, ban, ngành, quận, huyện, trên cơ sở đó hoàn thiện, trình UBND TP ban hành và triển khai thực hiện.

TP Hồ Chí Minh: Hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TTTT TP HCM cho biết, qua gần 2 năm triển khai Đề án, kho dữ liệu dùng chung của TP giai đoạn 1 đã hoạt động trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành. Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử; khiếu nại tố cáo; đường dây nóng; đăng ký doanh nghiệp; đầu tư nước ngoài; người nộp thuế; lao động nước ngoài; cơ sở dữ liệu đất đai. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của kho dữ liệu dùng chung, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức xây dựng Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác kho dữ liệu dùng chung của TP.

Mục tiêu của Quy chế này là nhằm cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo TP trong việc triển khai Kho dữ liệu dùng chung; tạo hành lang pháp lý cho việc tổ chức tạo lập, tích hợp, khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu dùng chung; là cơ sở để tổ chức khai thác, sử dụng các kết quả TP đã đạt được trong việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của cơ quan nhà nước, hướng đến phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Góp ý tại Hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, cần bổ sung thêm một số chi tiết, như về dữ liệu người dân thì phần quan hệ với chủ hộ cần thể hiện rõ. Ngoài ra, các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng nên có; nên quy định cho phép người dân và doanh nghiệp được đề xuất dữ liệu, vì họ là người thụ hưởng dịch vụ nên được đề xuất cần những dữ liệu gì; tần suất cập nhật là bao lâu, định kỳ 3 tháng hay 1 năm sẽ cập nhật dữ liệu 1 lần. Các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về độ mở của dữ liệu đến đâu, nhất là các vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân, đến an ninh quốc phòng.

Trao đổi thêm về những vấn đề này, đại diện Sở TTTT TP HCM cho rằng, đề án đang xây dựng hướng tới tích hợp dữ liệu dùng chung của nhiều cơ quan nhà nước, không phải là dữ liệu chuyên ngành. Về việc cho phép người dân và doanh nghiệp được đề xuất, Sở đang nghiên cứu thực hiện dữ liệu mở, thực tế khi diễn giải dưới góc độ dữ liệu có đến 4,5 trường thông tin. Còn tùy dữ liệu đó có được chia sẻ hay không, từ một dữ liệu làm nền tảng sẽ có thể làm giàu thêm cho kho dữ liệu và kho dữ liệu dùng chung không thay thế dữ liệu chuyên ngành. Việc tạo lập nguồn dữ liệu là của từng ngành, còn việc cập nhật, làm giàu kho dữ liệu mới là việc của đề án. Điều này liên quan đến trách nhiệm của người cung cấp và người sử dụng.

Hiện nay TP HCM đang thử nghiệm chia sẻ dữ liệu về lĩnh vực y tế và sắp tới là lĩnh vực giáo dục, người dân có thể truy cập tại đây.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất