Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Lê Na

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Ra mắt Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

1. Điểm nổi bật thứ nhất phải kể đến là tổ chức thành công Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Đại hội có nhiều điểm mới sáng tạo, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp được tiến hành từ cơ sở, đảm bảo chặt chẽ và kịp thời, đúng tiến độ, quán triệt đầy đủ, đúng theo yêu cầu chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Việc thảo luận góp ý  nội dung văn kiện đại hội và tổ chức thành công Đại hội của 11.158 đơn vị cấp xã, 712 đơn vị cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hoạt động của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Điểm nổi bật là ở tất cả 63/63 tỉnh, thành phố (tỷ lệ 100%) đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư cấp ủy tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh (trong đó có 3 tỉnh, thành phố đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tham gia Ủy ban MTTQ; có 5 tỉnh, thành phố cơ cấu đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh); 47 tỉnh, thành phố, đồng chí Chủ tịch Mặt trận là Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy; 16 tỉnh, thành phố, đồng chí Chủ tịch là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; cấp tỉnh có 20 đồng chí, cấp huyện có 513 đồng chí Chủ tịch Mặt trận đồng thời là Trưởng ban Dân vận.

Tại Đại hội toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội; Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Tại phiên bế mạc, Thủ tướng Chính phủ tham dự; đồng chí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu về tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tại Đại hội cấp tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành ủy và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tham dự và có bài phát biểu khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia tích cực, thúc đẩy hoàn thiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thành công của Đại hội đã góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vai trò của Mặt trận và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo xung lực mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống truyền hình trực tuyến MTTQ Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh.

2. Hoạt động chăm lo giúp đỡ cho người nghèo được tăng cường từ Trung ương đến cơ sở với các hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019. Chương trình đã tiếp nhận ủng hộ và cam kết ủng hộ người nghèo với tổng số tiền 877 tỷ đồng (đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” hơn 66 tỷ đồng và chương trình an sinh xã hội hơn 811 tỷ đồng); phối hợp phát động đợt nhắn tin ủng hộ người nghèo thông qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1408, đến nay số tiền tiếp nhận trên 6,5 tỷ đồng.

Ở các địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã hiệp thương phân công trách nhiệm cụ thể với các tổ chức thành viên để giúp thoát nghèo bền vững; tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Năm 2019, đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp được 648 tỷ đồng; an sinh xã hội gần 1.700 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, MTTQ Việt Nam các địa phương đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 16.121 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, góp phần cải thiện điều kiện sống của người nghèo. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Mặt trận các cấp đã trích Quỹ, kết hợp vận động tặng 1.826.000 suất quà trị giá hơn 913 tỷ đồng cho các hộ nghèo.

Công tác vận động hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ các nguồn đóng góp, Ban Cứu trợ Trung ương đã hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai với tổng số tiền trên 3,9 tỷ đồng.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 2
 

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam dự lễ cam kết thi đua với bà con thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Anh Vũ.

3. Thành công tiếp theo phải kể đến là hoạt động sôi nổi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại mỗi khu dân cư trên cả nước.

Năm 2019, cả nước có 100.402 khu dân cư (95,2%) tổ chức Ngày hội với hơn 20 triệu lượt người tham dự. Đã có hàng nghìn căn nhà Đại đoàn kết, hàng trăm nghìn phần quà được trao tặng, thăm hỏi tới các gia đình nghèo, gia đình có công với đất nước và gia đình tiêu biểu ở các khu dân cư trong toàn quốc.

Nhân dân các địa phương vui mừng được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương dự Ngày hội tại 70 địa bàn dân cư của 36 tỉnh, thành phố, trong đó có vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

4. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức thành công Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018 – 2019.

Giải đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và đã nâng lên cả về chất lượng và số lượng tác phẩm tham dự giải, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân cả nước đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

5. Các hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai đồng bộ, nền nếp, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, thực chất hơn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục vận động nhân dân tham gia giám sát thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước; thực hiện quy định về công tác giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Đến nay đã có 53/63 tỉnh, thành phố ban hành Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân; 52/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp thu  góp ý của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.

Công tác giám sát tiếp tục tập trung vào những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc. Nhiều nội dung kiến nghị sau giám sát đã được Chính phủ, chính quyền các cấp kịp thời có văn bản phúc đáp và chỉ đạo thực hiện.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 3
 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh gặp gỡ và thăm hỏi người uy tín, tiêu biểu tỉnh Lai Châu. Ảnh Tuệ Phương.

6. Việc tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cơ quan Đảng, Nhà nước 3 tháng/1 lần và xây dựng báo cáo phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân phản ánh đến Quốc hội và Hội đồng Nhân dân cùng cấp ngày càng nền nếp và chất lượng hơn.

7. Hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng hiệu quả thiết thực hơn là điểm nhấn tiếp theo trong hoạt động Mặt trận năm 2019. Lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp cùng Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị lần thứ nhất giữa Mặt trận 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Chính hiệp tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. 

Hoạt động giao lưu có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2020). Giao lưu được xem như sự mở đầu cho sự kiện này, đồng thời, đây sẽ là cơ sở, tiền đề để tiếp tục tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc vào các năm tiếp theo.

8. Công tác vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo là hoạt động nổi bật tiếp theo được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đặc biệt quan tâm. MTTQ Việt Nam thực hiện tốt hơn vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và đồng bào các dân tộc, tôn giáo; phát huy tốt vai trò các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo tham gia xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 4

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Lê Ái.

9. Công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức thành viên ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả thiết thực hơn. Cơ chế, chính sách, điều kiện đảm bảo cho hoạt động của MTTQ Việt Nam cơ bản đầy đủ hơn. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ Mặt trận.

10. MTTQ Việt Nam đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã khai trương giao diện mới Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam; 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã củng cố, nâng cấp trang website về Mặt trận; cấp Trung ương khai trương sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến MTTQ Việt Nam trên toàn quốc; triển khai ứng dụng App Đại hội IX MTTQ Việt Nam.

Có thể nói, 10 kết quả nổi bật của Mặt trận trong năm 2019 với những nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đề ra. Tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ hai, khóa IX, vừa được tổ chức từ ngày 25-26/12/2019, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định, nhiệm kỳ 2019-2024 là nhiệm kỳ của đổi mới vì vậy vấn đề cấp thiết hiện nay là phải nâng cao chất lượng hoạt động của Uỷ ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực, các Hội đồng Tư vấn, đồng thời, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải là những người có bản lĩnh, trình độ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cùng với khí thế, quyết tâm đổi mới toàn diện của đất nước đòi hỏi MTTQ và các tổ chức thành viên cần nỗ lực hơn nữa, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động do Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần hai, khóa IX đề ra.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 5

 Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trao đổi với người uy tín các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Thanh Nhật.

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019 - 6

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Chính Vỹ tại Giao lưu hữu nghị lần thứ nhất. Ảnh: Quang Vinh.

11.158 đơn vị cấp xã, 712 đơn vị cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố tổ chức thành công Đại hội

- 648 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và gần 1700 tỷ đồng ủng hộ cho an sinh xã hội
- 100.402 khu dân cư (95,2%) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết
- 53/63 tỉnh, thành phố ban hành Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân
- 52/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp thu góp ý của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân
- 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã củng cố, nâng cấp trang website về Mặt trận

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất