Cộng tác viên một tạp chí bị 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp

Hữu Vinh

Chiều 16/6, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên phạt Lê Văn Lý (47 tuổi, cộng tác viên Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống) 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Lê Văn Lý. Ảnh: H.P
Bị cáo Lê Văn Lý. Ảnh: H.P.

Theo cáo trạng, tháng 7/2020, Lê Văn Lý được lãnh đạo VPĐD Đông Nam Bộ của Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống (Văn phòng đặt tại thành phố Bà Rịa) nhận vào làm việc theo chế độ cộng tác viên. Lý không ký hợp đồng lao động nhưng được cấp giấy giới thiệu và giấy chứng nhận phóng viên của tạp chí này.

Ngày 26/7, Lý cùng với cộng tác viên một tờ báo khác đi trên đường Hội Bài - Tóc Tiên đến khu vực thuộc ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ thì phát hiện một bãi cát xây dựng.

Sau đó, Lý và người đi cùng sử dụng thiết bị quay phim, ghi hình để chụp lại hình ảnh cơ sở này. Tiếp đó, Lý tìm hiểu và biết chủ bãi cát là anh Phạm Văn Mạnh (ngụ TP Vũng Tàu). Biết số điện thoại anh Mạnh, Lý gọi điện để hẹn gặp.

Chiều hôm sau, ngày 27/6, khi cả hai gặp nhau tại một quán cà phê ở TP Bà Rịa, Lý xưng là phóng viên của tạp chí và cho anh Mạnh xem các hình ảnh bãi cát đã chụp. Sau khi anh Mạnh xem xong Lý hỏi anh Mạnh việc làm ăn, kinh doanh có được chính quyền cấp phép hay không.

Chỉ vì lo sợ việc kinh doanh bị ảnh hưởng nếu bị Lý viết bài đăng báo nên anh Mạnh trả lời việc làm ăn có đúng có sai mong Lý bỏ qua đừng viết bài và đề nghị gửi tiền bồi dưỡng. Hai bên thống nhất Mạnh sẽ đưa cho Lý 40 triệu đồng để đổi lại Lý sẽ không viết bài về bãi cát của Mạnh.

Đến trưa 28/7, Lý gọi điện và lái xe đến điểm hẹn gặp anh Mạnh tại cổng siêu thị Coop mart Bà Rịa. Sau khi nhận tiền từ anh Mạnh, Lý lái xe chuyển hướng rời đi thì bị lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ gồm 40 triệu đồng, 1 máy chụp hình hiệu Sony, 2 điện thoại di động hiệu Samsung và hiệu Oppo cùng các giấy tờ mang tên Lê Văn Lý.

Theo cáo trạng, riêng người cộng tác viên đi cùng Lý hôm chụp hình bãi cát của anh Mạnh và Văn phòng đại diện Đông Nam Bộ của Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống tại thành phố Bà Rịa không biết mục đích việc làm của Lý nên hành vi không cấu thành tội phạm.

Tại phiên tòa bị cáo Lý thừa nhận hành vi phạm tội của mình là cưỡng đoạt tiền của anh anh Mạnh.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt ở mức thấp nhất (Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị 4-6 năm tù). Bởi luật sư cho rằng hành vi của bị cáo là sai nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến xã hội, phần nào xuất phát từ hành vi muốn che giấu của chủ bãi vật liệu, bị cáo khai báo thành khẩn.

Sau khi xem xét ý kiến của các bên, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lý mức án 4 năm tù giam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất