Cục Hàng không Việt Nam: Không có ưu tiên trong kiểm soát hành lý của phi công, tiếp viên

PV

Liên quan đến vấn đề kiểm tra hành lý của đoàn bay bao gồm phi công và tiếp viên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành lý của phi công, tiếp viên hàng không đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy định về an ninh hàng không. Nghĩa là không có ưu tiên trong việc kiểm soát hành lý của nhân viên hàng không, bao gồm cả tiếp viên và phi công. Các tiếp viên hàng không đều phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh giống như với khách đi máy bay.

Cụ thể, với nhân viên tổ bay, người khai thác tàu bay phải cung cấp danh sách tổ bay cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trước khi tổ bay làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không. Tổ bay phải mặc trang phục theo quy định, tự đóng gói hành lý và chỉ được phép mang hành lý theo quy định. Thành viên tổ bay phải xuất trình thẻ nhận dạng tổ bay tại điểm kiểm tra an ninh hàng không. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra, đối chiếu danh sách tổ bay của chuyến bay do người khai thác tàu bay cung cấp với thẻ nhận dạng tổ bay.

Việc soi chiếu, giám sát, lục soát an ninh đối với thành viên tổ bay và hành lý của họ được thực hiện như đối với hành khách, hành lý xách tay của hành khách xuất phát. Hãng hàng không quy định chi tiết việc kiểm soát hành lý, đồ vật của tổ bay khi lên tàu bay trong chương trình an ninh hàng không của hãng hàng không. Quy trình kiểm tra an ninh đối với tổ bay và hành lý xách tay xuất phát phải được quy định chi tiết trong quy chế an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các tiếp viên hàng không, phi công chỉ được đi làn riêng cho phi hành đoàn, nhưng việc kiểm soát an ninh hàng không bao gồm cả an ninh hành lý xách tay lẫn hành lý ký gửi hoàn toàn giống với hành khách.

Trước đó, ngày 16/3, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay VN10 từ Pháp về Việt Nam do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm. Kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên, lực lượng chức năng phát hiện hơn 11kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp.

4 tiếp viên này sau đó đã bị hãng hàng không đình chỉ thực hiện nhiệm vụ để phục vụ công tác điều tra. Lãnh đạo hãng này khẳng định các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất