Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo

Tuệ PhươngẢnh: Quang Vinh

Ngày 19/8, tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 ngay từ bây giờ để giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống và quyết tâm thoát nghèo bền vững.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua cả nước Chung tay Vì người nghèo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Quốc gia; hướng tới Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11/2019), "Ngày Quốc tế chống đói nghèo", "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" (17/10) và cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400: "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Tại chương trình, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã nhấn nút phát động và nhắn tin ủng hộ người nghèo trên Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400.

Bắt đầu từ 00h ngày 19/8 đến hết 24h ngày 31/12/2019, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 mở hệ thống để đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp: "VNN n" gửi 1408 (trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng; n giới hạn từ 1-100); không giới hạn số lần nhắn tin. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng vì người nghèo.

Mỗi tin nhắn "VNN n" gửi 1408 là một sự đóng góp thiết thực vì người nghèo. Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến người nghèo, gửi tin nhắn là đã góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bấm nút khai trương cổng nhắn tin.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trước đây đã có chương trình truyền hình trực tiếp "Nối vòng tay lớn" được tổ chức thường niên vào tối 31/12 hàng năm rất thành công, tuy nhiên chương trình này bị gián đoạn. Kể từ năm 2017 đến nay, thực hiện phát động của Thủ tướng "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên chương trình Truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" vào ngày 17/10.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, các nhà hảo tâm.

Tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018, Ban Tổ chức đã thu được hơn 6,3 tỷ đồng từ nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 - đây là nguồn lực quan trọng cùng nguồn lực của nhà nước thực hiện mục tiêu cao cả và nhân văn: "không ai bị bỏ lại phía sau".

Theo Phó Thủ tướng, người Việt Nam có câu "an cư mới lạc nghiệp", nhu cầu thiết yếu của người nghèo là ăn, ở, đi lại, khám chữa bệnh, được sử dụng các nhu cầu thiết yếu. Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ sử dụng quỹ vận động được từ chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" tập trung cho ba mục tiêu chính: xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ vào đại học, cao đẳng và tập trung lo Tết cho người nghèo.

Đợt nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019 được phát động sớm 2 tháng so với các năm trước, đặc biệt phát động vào ngày 19/8 để kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9 năm nay. Phó Thủ tướng kỳ vọng việc nhắn tin và cao điểm là chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" được tổ chức ngày 17/10 sẽ thành công tốt đẹp, thu được số tiền ủng hộ cao hơn nhiều so với các năm trước. 

Là người nhiều năm đồng hành, gắn bó với chương trình, thấu hiểu, sẻ chia với những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ niềm xúc động khi trực tiếp đến trao quà cho người nghèo, đặc biệt là gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và trao những căn Nhà Đại đoàn kết cũng như hỗ trợ áo ấm tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, qua chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài nước đóng góp để bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, Chương trình "Chung tay vì người nghèo" năm 2019 sẽ tiếp tục phát huy kết quả của các năm trước, hướng đến việc tăng cường sự đoàn kết, tính nhân văn, bảo đảm người nghèo luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội để bước qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 2

Em Dương Hữu Phúc, sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Tại lễ phát động, khán giả xúc động trước hoàn cảnh của em Dương Hữu Phúc, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, quê ở Lạng Sơn, em bị tai nạn nổ bình oxy và bị mất đôi bàn tay. Nhưng vượt qua đau đớn về tinh thần, thể xác, vượt qua hoàn cảnh khó khăn khi bố bỏ đi, mẹ ốm nằm viện, sức khỏe yếu. Với sự kiên trì của mình, em đã quyết tâm tiếp tục đến trường, mang ước mơ đến với cảnh cổng trường Đại học. Phúc mong rằng, sau khi tốt nghiệp đại học, em sẽ đi làm để có tiền xây một căn nhà vững chắc, để hai mẹ con không phải đi thuê nhà ở như hiện nay.

Đằng sau ước mơ, sau sự kỳ vọng của em là những nhọc nhằn của cuộc sống vẫn còn đè nặng trên vai, đồng cảm và sẻ chia với những nghị lực phi thường của em, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp hỗ trợ em 16 triệu đồng, giúp em hoàn thành nhiệm vụ học tập trong năm học mới.

Vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh, nhiều mảnh đời giống như em Dương Hữu Phúc. Vẫn còn rất nhiều hộ nghèo cần một bữa cơm, cần một giấc ngủ trọn vẹn trên khắp mọi miền Tổ quốc, chính vì vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin từ bây giờ để giúp người nghèo thay đổi cuộc sống.

Chương trình trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" dự kiến tổ chức ngày 17/10/2019 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 3

Bắt đầu từ 00h00 ngày 19/8 đến hết 24h ngày 31/12/2019, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 mở hệ thống để đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. 

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 4

Các đại biểu nhắn những tin ủng hộ đầu tiên về tổng đài 1408.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 5

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 6

Người dùng di động nhắn tin theo cú pháp: "VNN n" gửi 1408, với mỗi lần gửi sẽ đóng góp 20.000 đồng vào chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo.

Cùng nhắn tin để lan tỏa yêu thương tới người nghèo - 7

 Quanh cảnh Lễ phát động.

Trong năm 2018, Chương trình Cả nước Chung tay Vì người nghèo đã ủng hộ được 945 tỷ đồng. Trong đó, đăng ký ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo Trung ương là 81,7 tỷ đồng, đăng ký thực hiện trong Chương trình An sinh xã hội trên 857 tỷ đồng,

Vận động ủng hộ bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia 1400 trên 6,3 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động được, cộng với nguồn lực ngân sách Nhà nước, Quỹ Vì người nghèo đã xây dựng và sửa chữa 18.626 căn nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ hộ trỡ hơn 105.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1 triệu lượt hộ nghèo được khám chữa bệnh, trên 350.000 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ học tập.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất