Cuộc chiến không giới hạn

Hoàng Minh

Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) vừa cấp phép lưu hành bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” của 2 đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ánh Ngọc.

Cảnh trong phim Cuộc chiến không giới hạn.
Cảnh trong phim Cuộc chiến không giới hạn.

Theo đó, “Cuộc chiến không giới hạn là” là bộ phim tài liệu dài 35 phút. Bộ phim là tâm nguyện của 2 đạo diễn khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam vào đầu năm 2020. Sau khi có thông tin vào chiều 7/4/2020, UBND TP Hà Nội ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, đoàn làm phim đã lên đường đến đây luôn.

Khi đó, 2 đạo diễn NSƯT Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Ánh Ngọc quyết định, bộ phim sẽ lấy bối cảnh thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (Hà Nội) làm tâm điểm. Trong gần 30 ngày sống và sinh hoạt, làm việc với người dân thôn Hạ Lôi, những cảnh quay về quá trình khám chữa bệnh, tinh thần tương thân tương ái trong lúc khó khăn vì dịch bệnh… của người dân nơi đây đã được ghi vào ống kính.

Theo đạo diễn Nguyễn Ánh Ngọc, để chuyển tải những sự thật sống động thì đoàn làm phim phải chung sống cùng người dân thôn Hạ Lôi để cảm nhận được cuộc sống của họ, sao cho ống kính ghi được hết hình ảnh và người xem cảm nhận được các câu chuyện, đó là những câu chuyện rất dung dị, rất đời thường nhưng chứa đựng trong đó là nghĩa tình đồng bào.

Cùng ăn, ở, sinh hoạt với người dân trong thời điểm giãn cách, cả ê kíp đã cảm nhận được những mất mát, thiệt hại về kinh tế đối với bà con nơi đây ra sao, để ghi vào ống kính những cảnh quay chứa chan tình cảm, đó là nỗi buồn của người nông dân khi nhìn những cánh đồng hoa đang héo dần, kinh tế thiệt hại vô cùng lớn bởi nơi đây là một trong những vựa hoa lớn của miền Bắc.

Tuy nhiên, bà con nông dân Hạ Lôi đã khắc phục khó khăn, vượt lên để chiến thắng dịch bệnh. Những cảnh quay về người dân Hạ Lôi đã được khắc họa đậm nét, mang đến cảm xúc cho người xem như đang ở nơi đây, chứng kiến sự mất mát, hy sinh của người nông dân trồng hoa.

Ngoài bối cảnh chính ở thôn Hạ Lôi, trong phim còn có những cảnh quay ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. NSƯT Nguyễn Quang Tuấn, tổng đạo diễn đã trực tiếp ở trong bệnh viện, tiếp xúc và phỏng vấn hàng chục bệnh nhân F0, các bác sĩ và ghi hình cuộc sống của họ. Những câu chuyện đó thì có nhiều người kể và nhiều cách kể nhưng nếu cách kể của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương là cách kể bó gọn để người xem thấy rằng, trong công tác chống dịch ở Hạ Lôi thì đằng sau lưng là cả một đất nước, cả ngành y tế và khoa học cùng vào cuộc.

Để có những hình ảnh chân thực, ngoài việc ghi hình ở các khu vực có F0, đoàn làm phim đã vào tận trong phòng thí nghiệm để thực hiện các cảnh quay về quá trình các bác sĩ làm các xét nghiệm, phân loại…

Trong suốt quá trình thực hiện bộ phim, các nhà quay phim phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả, trong đó phải kể đến những thời điểm quay vào mùa hè. Trời nóng nhưng vẫn phải mặc trên mình những bộ quần áo chống dịch, khẩu trang kín nên kính bị mờ. Vì thế, quay phim dường như không nhìn thấy ống kính nhưng vẫn khắc phục được khó khăn và có những cảnh quay đặc sắc.

Đạo diễn Nguyễn Ánh Ngọc cho biết, thời điểm đoàn làm phim thực hiện cảnh quay ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải có hồ sơ bệnh án vào viện và khi ra có hồ sơ bệnh án ra viện. Công tác kiểm soát chặt chẽ như thế để vừa bảo vệ vừa để tránh việc lây bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đạo diễn, quay phim.

Đạo diễn cũng cho biết thêm, đoàn quay phim của đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn sau khi quay xong ở bệnh viện thì phải vào khu cách ly theo quy định. Trong quá trình ở trong khu cách ly thì lại tiếp tục quay. Tức là câu chuyện luôn có sự kết nối từ bệnh nhân của Hạ Lôi, rồi lại đi cách ly cùng với bệnh nhân và bám theo tuyến nhân vật đến lúc họ hoàn thành xong cách ly để về địa phương thì đoàn làm phim cũng lên ô tô về cùng họ.

Ống kính luôn bám theo nhân vật. Khi Hạ Lôi được lệnh dỡ phong tỏa thì mới là lúc hoàn thành bộ phim. “Tôi cho rằng, trong cuộc chiến chống đại dịch, thành công lớn của Việt Nam, đó là chính là sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo đến từng người dân”- đạo diễn Nguyễn Ánh Ngọc nói.

Những thước phim thực hiện ngay tại tâm dịch đã mang đến cho người xem một cái nhìn chân thực về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của người Việt Nam, góp phần để thế giới khâm phục về một đất nước mà nơi đó, dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Theo kế hoạch, bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” sẽ được phát sóng ở các đài truyền hình, rạp chiếu phim trong thời gian tới. Trước đó, bộ phim dự kiến ra mắt khán giả và công chiếu rộng rãi ở các rạp vào ngày 27/2, để chào mừng 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021). Tuy nhiên, thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên phải lùi thời điểm ra mắt phim.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất