Cuộc chiến sau cái chết của 'vua sòng bài' Macau

Đình Tú

Stanley Ho Hung-sun (Hà Hồng Sân), nhà tài phiệt lãnh đạo đế chế casino lớn nhất châu Á SJM Holdings trong hơn nửa thế kỷ, qua đời ngày 26/5 ở tuổi 99. Đối với người dân Macau (Trung Quốc), tên tuổi và cuộc đời của Hà Hồng Sân như một huyền thoại.

Cuộc chiến sau cái chết của 'vua sòng bài' Macau

Tỷ phú Hà Hồng Sân cùng các cháu nhân sinh nhật 97 tuổi.

Vào cuối tuần trước, báo chí Hong Kong  và Trung Quốc đại lục đồng loạt đưa tin sức khỏe của Hà Hồng Sân có những biến xấu. Con gái ông, Hà Siêu Quỳnh, phủ nhận với Sina về tình trạng nguy kịch của cha mình nhưng ba người vợ và con cái của Hà Hồng Sân luôn túc trực tại bệnh viện để theo dõi tình hình của cha.

Theo các bác sỹ, Hà Hồng Sân bị tai biến từ 11 năm trước. Sau nhiều năm chạy thận, sức khỏe của ông đã giảm sút rất nhiều, giao tiếp khó khăn. “Từ đầu năm, bệnh tình của ông trở nên xấu hơn, thậm chí có lúc tim của Hà Hồng Sân đã ngừng đập và các bác sĩ phải tiến hành sốc điện. Gia đình ông cũng được thông báo chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất. Và chuyện gì đến cũng đã phải đến”- tờ Đông Nam buổi sáng đưa tin.

Được mệnh danh là “Vua sòng bài” Macau, Hà Hồng Sân (sinh năm 1921) thành lập và đưa tập đoàn SJM Holdings phát triển thịnh vượng qua nhiều năm. Sau khi mở công ty giải trí được công nhận bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc, ông được chính phủ cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc tại Macau được 40 năm.

Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với khối tài sản 2 tỷ USD. Ông cũng là người giàu nhất tại Macau và nằm trong số những người giàu nhất châu Á. Hà Hồng Sân làm chủ sở hữu nhiều khu vực tại Hồng Kông và Macau cùng với việc kinh doanh trong các lĩnh vực giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngân hàng và hàng không. Nhân viên làm dưới quyền của Hà Hồng Sân chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Macau. Theo thông tin của giới chuyên gia tài chính HongKong, gia sản của ông tính đến khi nghỉ hưu (năm 2018) ước tính lên đến 500 tỷ đôla Hong Kong (tương đương 1,5 triệu tỷ đồng).

Vị tỷ phú họ Hà có 4 người vợ gồm Lương Uyển Hoa, Lam Quỳnh Anh, Trần Uyển Trân và Lương An Kỳ. Các bà sinh cho Hà Hồng Sân 17 người con. Hiện nay, vợ cả Lương Uyển Hoa và con trai bà là Hà Du Quang đều đã mất.

Khi nghỉ hưu giữa năm 2018, ông đã giao một vài vị trí quan trọng ở SJM cho những người con được chọn thừa kế của mình. Daisy Ho, người con gái của ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Angela Leong, cổ đông lớn thứ 2 của SJM cũng là vợ thứ 4 của ông trở thành đồng Chủ tịch và đồng Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa kết thúc khi nội bộ gia tộc nổi lên sự tranh chấp. Tháng 1/2019, Pansy – con gái lớn nhất của ông với người vợ thứ 2 tuyên bố cùng các em của mình lập liên minh với Fok Foundation để bầu ra thành viên Hội đồng Quản trị của STDM - công ty nắm quyền kiểm soát SJM.

Liên minh này hiện sở hữu tổng cộng 53% cổ phần của STDM, theo hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý. Còn STDM sở hữu khoảng 54% cổ phần SJM. Cho đến giờ, cuộc chiến giành “ngôi vương” của đế chế kinh doanh trị giá 14,9 tỷ USD vẫn chưa ngã ngũ. Pansy hiện là một trong những người giàu nhất Hong Kong cũng là Chủ tịch Shun Tak Holdings– công ty điều hành các bến phà giữa Hong Kong và Macau.

“Ở góc độ nào đó, tôi nghi ngờ khả năng những người kế nhiệm (của Stanley Ho) có thể duy trì những mối quan hệ chính trị và xã hội như cha họ đã có, khi đây là yếu tố quan trọng trong kinh doanh sòng bạc”- Joseph Fan, giáo sư Đại học Hồng Kông, cho biết.

Tuy nhiên, di sản cả đời của ông trùm sòng bạc Stanley Ho có thể nằm ở tầm ảnh hưởng của gia đình ông đối với Macau, thậm chí ngoài cả SJM. Con gái Pansy Ho của ông hiện cũng nắm giữ 22% cổ phần tại MGM China, chi nhánh của MGM Resorts tại Macau. Lawrence Ho, con trai với người vợ thứ hai của Stanley Ho, hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của Melco - một đế chế bất động sản và sòng bạc mới tại Hồng Kông và Macau.

Không ít người tỏ ra hoài nghi về việc các con của ông trùm Stanley Ho có thể đưa đế chế của gia tộc trở lại thời kỳ hoàng kim sau khi ông không còn nữa. Sau cái chết của ông, truyền thông HongKong nhận định, cuộc đời truyền kỳ của Hà Hồng Sân đã kết thúc, còn cuộc chiến gia tài giờ đây mới thực sự bắt đầu.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất